Tổng hợp các thông số kĩ thuật trên đèn trang trí bạn cần phải biết

Đèn trang trí hay đơn giản là đèn chiếu sáng có nhiều thông số kĩ thuật mà đôi khi người dùng không biết. Nếu để ý một chút thì bạn có thể dễ dàng đọc và hiểu được các thông số in trên đó. Các bạn gái hay chị em nội trợ cũng có thể dễ dàng mua các loại đèn chiếu sáng cho gia đình một cách dễ dàng khi mà trong nhà không có người đàn ông nào. Cùng An Phước tìm hiểu các thông số kĩ thuật này nhé.

Một số thông số kĩ thuật người tiêu dùng cần biết:

Nguồn điện thế vào (V)

Nguồn điện vào được kí hiệu là U, đơn vị đo là Vôn (V). Nguồn điện một chiều là DC, nguồn điện xoay chiều là AC.

Thông thường bạn sẽ nhìn thấy kí hiệu trên đèn cực kì vắn tắt như AC: 200V- 240V. Thông số này nói lên rằng điện thế vào có hiệu điện thế nằm trong khoảng 200 đến 240 vôn là phù hợp. Hiện nay, đa số các loại đèn đều sử dụng nguồn điện là 220V ( hiệu điện thế định mức) phù hợp và phổ biến nhất. Ngoài ra đôi khi bạn sẽ thấy những loại đèn có sử dụng loại bóng có hiệu điện thế đầu vào là 110V. Tuy nhiên đây không phải là mẫu đèn phù hợp với mạng lưới quốc gia. Muốn sử dụng đèn bình thường chúng ta cần phải sử dụng một máy biến áp để có thể thay đổi nguồn đầu vào.

Khi đi chọn mua đèn, bạn nên để ý kĩ thông số quan trọng này. Nếu đèn chiếu sáng bình thường thì điện áp vào phù hợp với định mức 220V.

Cường độ dòng điện (A)

Cường độ dòng điện được kí hiệu là I, đơn vị đo là Ampe ( A). Cường độ dòng điện càng lớn thì dòng điện càng khỏe. Cường độ dòng điện trong các thông số kĩ thuật của đèn hiện nay hầu như không được ghi lên do chỉ cần tương thích với nguồn điện vào thì cường độ dòng điện sẽ không còn là vấn đề. Các nhà sản xuất bóng đèn hiện nay đã dựa vào dòng điện dân dụng để sản xuất các loại bóng đèn phù hợp nhất.

Tần số (Hz)

Tần số dòng điện dân dụng hiện nay nằm trong khoảng 50-60 Hz, tại Việt Nam, tần số dòng điện định mức là 50 Hz.

Công suất chiếu sáng (W)

Công suất chiếu sáng là chỉ số đo độ tổn hao năng lượng. Chiếc đèn nào càng có công suất cao thì độ chiếu sáng càng mạnh và càng tiêu tốn nhiều điện năng.

Dựa vào công suất, bạn có thể tính được điện năng tiêu thụ của chiếc đèn của mình dựa trên công thức A=P*t. Trong đó, A là điện năng đã tiêu thụ (kWh), P là công suất định mức của bóng đèn (kW) , t là thời gian bóng đèn chiếu sáng (h).

Chẳng hạn một chiếc bóng đèn LED có công suất chiếu sáng 18W, chiếu sáng liên tục trong 10 giờ thì sẽ tiêu tốn một lượng điện năng là A=0,018kW*10h=0,18kWh. Điều đó chứng tỏ bóng đèn này chiếu sáng 10h liên tục mới hết 0,18kWh, tức là chưa đến 1 số điện. Do đó bóng đèn chiếu sáng tiết kiệm điện hiện nay rất được ưa chuộng.

Chất liệu làm nên chiếc đèn

Chất liệu làm nên chiếc đèn hiện nay rất đa dạng. Các chất liệu làm nên đèn trang trí hiện nay chủ yếu là các chất liệu đồng, hợp kim đồng, hợp kim nhôm, hợp kim kẽm, nhựa, pha lê, thủy tinh, gốm, vải, lụa,…

Màu sắc đèn và màu ánh sáng đèn

Màu sắc đèn là màu đèn, màu của chất liệu làm nên chiếc đèn. Bạn sẽ phải phân biệt màu sắc đèn và màu sắc ánh sáng đèn. Màu ánh sáng đèn là màu ánh sáng mà chiếc bóng phát ra.

Hiện nay các loại đèn trang trí cực nhiều màu sắc với ánh sáng lung linh đủ loại. Tuy nhiên vẫn phổ biến nhất là 3 loại ánh sáng: ánh sáng trắng, ánh sáng vàng và ánh sáng trung tính. Rất nhiều chiếc đèn trang trí hiện nay sở hữu cả 3 loại màu ánh sáng này giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng một cách tốt nhất.

Số lượng bóng đèn

Một chiếc đèn chiếu sáng bình thường thì thường chỉ có một bóng mà thôi. Nếu là đèn LED thì nó có thể là 1 mắt LED hoặc một bảng mạch gồm nhiều các mắt LED nối liền với nhau.

Đèn trang trí muốn rực rỡ, nổi bật thì cần phải có nhiều bóng đèn chiếu sáng lung linh. Chẳng hạn như các mẫu đèn chùm, đèn thả thường có nhiều tay đèn, mỗi tay đèn đều có những bóng đèn chiếu sáng.

Loại bóng đèn sử dụng

Hiện nay, đèn chiếu sáng phổ biến nhất vẫn là đèn dây tóc, đèn huỳnh quang và đèn LED.

Tuy nhiên, đèn huỳnh quang có một nhược điểm là ánh sáng phát ra không ổn định khiến ánh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ. Do đó đèn trang trí sử dụng hai loại là đèn sợi đốt và đèn LED. Đèn LED có nhiều điểm vượt trội hơn so với đèn sợi đốt, tuy nhiên không vì thế mà đèn sợi đốt lại bị mọi người tẩy chay.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: https://denanphuoc.com/blogs/tu-van-chon-den-trang-tri/cung-an-phuoc-tim-hieu-cac-bo-phan-cua-den-trang-tri

Nhiệt độ màu của ánh sáng

Nhiệt độ màu được hiểu là cách biểu hiện ra bên ngoài của hàng loạt chùm ánh sáng không giống nhau (cường độ nguồn phát sáng là nguyên nhân gây nên sự khác nhau của các chùm sáng).

Nhiệt độ màu được chia thành nhiều nấc thang để đo lường (đơn vị K – Kelvin), nhiệt độ màu được đo theo hình minh họa dưới đây:

Bảng nhiệt độ màu của ánh sáng

Tuổi thọ của bóng đèn

Đây là vấn đề mà cực kì nhiều người quan tâm. Tuổi thọ bóng đèn giúp chúng ta có thể ước chứng được bao giờ đèn sẽ hỏng. Đơn vị đo tuổi thọ của bóng đèn hiện nay là giờ. Bóng đèn dây tóc có tuổi thọ tương đối thấp nhưng lại khá rẻ nên vẫn được nhiều người sử dụng. Bóng đèn LED hiện nay có giá cao hơn bóng đèn dây tóc những bù lại tuổi thọ cực kì lớn, hiệu suất ánh sáng cao mà lại tiết kiệm điện năng.

Độ sáng

Lumen chính là một đơn vị đo độ sáng phát ra của đèn. Hiện nay có nhiều người băn khoăn không biết nên sử dụng đơn vị đo Watts hay Lumen để đo độ sáng của đèn. Đơn vị đo Watts để đo điện năng tiêu thụ của đèn, đơn vị Lumen chính là đo độ sáng.

Trong cùng một loại đèn, cùng một công nghệ phát sáng bạn có thể sử dụng đơn vị W để so sánh độ sáng của hai mẫu bóng khác nhau. Nếu không cùng một loại đèn, nguyên lý phát sáng thì bạn chỉ được dùng đơn vị Lumen.

Chẳng hạn như bạn không thể so sánh độ sáng của một bóng đèn sợi đốt 40W với một bóng đèn LED 18W.

Góc chiếu sáng

Những chiếc đèn chiếu sáng luôn có góc chiếu sáng khác nhau sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Góc chiếu càng lớn thì không gian chiếu sáng càng rộng. Do đó khi chọn đèn chiếu sáng thì bạn cần chú ý lựa chọn bóng đèn sao cho góc chiếc phù hợp.

Kích thước

Kích thước đèn chắc chắn là yếu tố mà người tiêu dùng cần phải quan tâm. Nếu kích thước đèn quá lớn sẽ làm cho không gian căn phòng trở nên chật trội, bí bách và làm phản tác dụng trang trí của đèn.

Nếu kích thước đèn nhỏ quá sẽ không làm nổi bật được vẻ đẹp và tạo được điểm nhấn cho không gian nhà.

Một số thông số kĩ thuật nâng cao của đèn

Chỉ số chống nước, chống bụi

Một số loại đèn ngoại thất còn có thông số chống nước giúp bóng đèn tránh được nước mưa giúp bóng đèn bền hơn, tồn tại lâu hơn trước những thay đổi của thời tiết.

Xếp hạng chỉ số IP bao gồm 2 số. Số đầu tiên đề cập đến việc bảo vệ chống lại các vật rắn (bụi) và số thứ hai đề cập đến bảo vệ chống lại chất lỏng (nước). Trong đó, chỉ số bảo vệ chống bụi có 6 cấp độ, chỉ số bảo vệ chống nước có 8 cấp độ.

Ý nghĩa của chỉ số IP

Khi lựa chọn đèn ngoại thất, các loại đèn phải có chỉ số IP lớn hơn IP 65, có nghĩa là chống hoàn toàn được bụi và bảo vệ chống lại những tia nước theo mọi hướng.

Chỉ số CRI: độ hoàn màu

Chỉ số hoàn màu CRI (Color Rendering Index) chính là chỉ số phản ánh độ trung thực của màu sắc vật thể được chiếu sáng.

Trong đó, chỉ số CRI có thang đo 100; khi chỉ số CRI càng cao thì màu sắc của vật thể được phản ánh càng chân thực hơn, gần gũi hơn, sống động hơn.

Quang thông

Trong đo lường quang học, định nghĩa quang thông là một đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng, hoặc định nghĩa khác của quang thông là lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng trong một giây. Đơn vị đo của quang thông là lumen, kí hiệu là lm.

Trong vật lý quang học, quang thông được dùng để đo lượng sáng phát ra bởi một đèn điện, nó không tính theo một hướng phát sáng cụ thể nào và giá trị này thường được ghi trên các sản phẩm đèn chiếu sáng.

Hiệu suất chiếu sáng

Hiệu suất chiếu sáng (hay còn gọi là quang hiệu) là hiệu quả phát sáng của một chiếc đèn. Đây là đại lượng được tính bằng tỉ số giữa quang thông và công suất tiêu thụ của đèn. Đơn vị đo hiệu suất ánh sáng lumen/W (lm/W). Hiệu suất chiếu sáng càng lớn thì đèn càng tổn thất ít điện năng.

Độ rọi

Độ rọi là đại lượng đặc trưng cho bề mặt được chiếu sáng, biểu thị mật độ quang thông trên bề mặt có diện tích S. Đơn vị đo độ rọi là Lux, một lux là mật độ quang thông của một nguồn sáng 1 lummen trên diện tích 1 m2 (1 lux = 1 lm/m2).

Một số thông tin quan trọng ngoài lề

Điều chỉnh độ sáng

Một số loại đèn trang trí hiện nay được tích hợp thêm các chức năng điều chỉnh độ sáng giúp người dùng có thể dễ dàng thay đổi chế độ từ sáng yếu sang mạnh, ánh sáng màu vàng sang ánh sáng trắng,… rất tiện lợi và hữu ích.

Made in China và Made by China khác nhau như thế nào?

Made in và Made by là điều mà rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Made in là sản xuất tại quốc gia nào đó.

Chẳng hạn Made in China là sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc.

Made by là sản phẩm này do công ty nào sở hữu bản quyền.

Chẳng hạn như Made by China có nghĩa là sản phẩm này do một công ty Trung Quốc sở hữu.

Made in và Made by khác nhau nên các bạn nên phân biệt rõ ràng nhé. Một sản phẩm có thể được sản xuất tại Trung Quốc nhưng có thể không phải là do công ty Trung Quốc sở hữu. Bạn có thể hình dung dễ dàng như iphone thuộc sở hữu của tập đoàn Apple của Mỹ nhưng iphone vẫn được sản xuất ở Trung Quốc.

Hiện nay có nhiều người dường như có cảm giác không thích các sản phẩm được sản xuất ở Trung Quốc do ý nghĩ rằng hàng Trung Quốc là hàng rẻ tiền. Tuy nhiên suy nghĩ này hiện nay là không chính xác. Những sản phẩm chuẩn của Trung Quốc hiện nay có những tiêu chuẩn rất cao và mang đến chất lượng tuyệt vời.

Những công nghệ chế tạo của Trung Quốc hiện nay rất hiện đại nên có thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất của nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều sản phẩm, hàng hóa đặc trưng của nước khác nhưng vẫn được ghi với nhãn mác Made in China.

Tuy nhiên bạn cũng nên phân biệt hàng hóa được sản xuất từ Trung Quốc đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng so với những loại hàng hóa chất lượng kém, sản xuất với chất liệu không đảm bảo.

Ngày sản xuất

Đây cũng là yếu tố mà người tiêu dùng quan tâm. Khi chọn mua bất cứ một món đồ nào bạn cũng cần xem ngày sản xuất của nó. Bạn không nên lựa chọn những sản phẩm được sản xuất cách đây quá lâu bởi công nghệ sản xuất, đặc tính của sản phẩm đã có thể thay đổi suốt thời gian qua.

Bảo hành

Chế độ bảo hành của bất cứ sản phẩm sản phẩm nào cũng là điều mà khách quan tâm. Một sản phẩm có chế độ bảo hành lâu dài, chế độ chăm sóc khách hàng chu đáo có thể khiến người tiêu dùng cảm thấy thoải mái và cảm thấy an tâm khi sử dụng.

Một sản phẩm chất lượng, tỷ lệ hỏng hóc thấp thì người sản xuất mới có thể để thời hạn bảo hành lâu dài. Ngược lại một sản phẩm mà hay bị lỗi thì người bán không hề muốn để hạn bảo hành lâu dài bởi sẽ gây phát sinh chi phí trong quá trình bán hàng.

Đèn An Phước hướng dẫn bạn cách đọc và hiểu mã sản phẩm

Đèn An Phước hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn cách đọc mã và hiểu sản phẩm đèn trang trí:

Thông số kĩ thuật của đèn soi tranh:

Đèn soi tranh này có mã 1355, công suất 30W, nhiệt độ màu 4200k.

Thông số kĩ thuật đèn chùm:

Mẫu đèn chùm này có mã MD8008, với hai tầng đèn, tầng dưới cùng có 10 tay đèn, tầng trên có 5 tay đèn.

Trên đây là một số thông số kĩ thuật bạn nên biết khi sử dụng và tìm hiểu về đèn, mong rằng thông tin này hữu ích cho bạn. Vẫn còn rất nhiều các bài viết khác cực hữu ích tại chuyên mục: Tư vấn đèn trang trí

Bình luận