Thủy tinh ngày nay đã được ra đời như thế nào?

Thủy tinh là một trong những chất liệu cực kì phổ biến đối với cuộc sống con người hiện nay. Không chỉ tạo nên các vật dụng hữu ích trong cuộc sống thường ngày, thủy tinh còn đóng góp rất lớn trong việc thiết kế nội thất và nghệ thuật trang trí ngày nay. Vậy thủy tinh đã đến với con người như thế nào, cùng đèn An Phước tìm hiểu nhé!

Thủy tinh đã được ra đời như thế nào?

Mặc dù đã có rất nhiều những nghiên cứu về nguồn gốc của thủy tinh nhưng hiện nay chưa có bất cứ một nghiên cứu chính xác nào về nó cả. Tuy nhiên, chúng ta có thể coi như nguồn gốc của thủy tinh đến từ Mesopotamia hoặc Ai Cập khoảng 2000 năm trước Công nguyên.

Lúc đó, thủy tinh đã được sử dụng như là men màu phục vụ cho nghề gốm và các mặt hàng khác.

Trong thế kỉ I Trước công nguyên, kỹ thuật thổi thủy tinh đã phát triển, thời kỳ đế chế La Mã đã có rất nhiều loại hình thủy tinh được tạo ra, chủ yếu là bình và chai lọ. Những vật dụng trước kia mặc dù quý hiếm nhưng khi có sự xuất hiện của thủy tinh đã trở nên hết sức bình thường.

Thủy tinh khi này được chế tạo ra vẫn có nét đặc trưng bởi sắc xanh của tạp chất sắt. Nếu không loại bỏ được tạp chất sắt ra khỏi silicat, chắc chắn đây sẽ là điều không thể tránh khỏi khi mà công nghệ sản xuất thủy tinh chưa được phát triển như hiện tại.

Để ra được thủy tinh ngày nay, con người đã phải cải tiến phát triển liên tục

Trong thiên niên kỷ tiếp theo, con người đã liên tục sản xuất thủy tinh và dần dần cải tiến công nghệ lên một cách nhanh chóng.

Khoảng giữa những năm 30 trước Công nguyên và năm 395 sau Công nguyên, chiếc ống thổi thủy tinh đã được phát minh bởi những người thợ thuỷ tinh. Bằng phát minh này, vô số các sản phẩm thủy tinh ra đời và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người.

Ngay sau đó, sự xuất hiện của khuôn hai nửa ra đời giúp cho việc tạo nên các đồ vật bằng thủy tinh ra đời một cách hàng loạt mà giống hệt như nhau.

Cũng từ đây, thủy tinh lại càng phổ biến hơn nữa và có mặt trong mọi gia đình. Đồ đạc bằng thủy tinh được nhiều người đón nhận hơn, phù hợp với mức giá mà mọi gia đình có thể đáp ứng được.

Năm 1670, George Ravenscoft đã phát minh ra kính chì, từ đó thủy tinh cũng đã được hoàn thiện nhanh chóng. Cũng khoảng thời gian này, kính tấm được sản xuất hàng loạt ở pháp theo phương pháp mặt trụ cực phổ biến.

Liên tục được cải tiến qua thời gian, công nghệ sản suất thủy tinh của người La Mã đã được những người thợ sản xuất thủy tinh của người Pháp cải tiến bằng cách cán mỏng bằng các khối gỗ.

Năm 1773, công ty tấm kính của Anh ra đời đã khiến nước Anh đã trở thành trung tâm kính cửa sổ chất lượng cao của cả thế giới. Đây cũng chính là sự kiện đầu tiên trong lịch sử của ngành công nghiệp thuỷ tinh, cửa sổ kính trở nên vừa với túi tiền đa số người tiêu dùng.

Tìm hiểu chung về thủy tinh

Thủy tinh ngày nay được sửu dụng phổ biến ở mọi nơi, trong mọi gia đình. Thủy tinh được tạo ra nhờ sự nung chảy của hỗn hợp silicat, natri cacbonat và bồ tát.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về thủy tinh tại đây: Thủy tinh là gì?

Sau một thời gian dài phát minh và phát triển thủy tinh, đến thế kỉ XIX, người ta bắt đầu thử nghiệm và thêm vào thành phần của thủy tinh các hóa chất để có thể điều chỉnh màu. Trong đó:

Thủy tinh màu

Người ta sử dụng đồng (Cu) để sản xuất thủy tinh màu xanh ngọc

Sử dụng vàng (Au) để tạo ra thủy tinh có màu hồng ngọc

Sử dụng Mangan (Mn) để sản xuất ra thủy tinh màu đỏ tía

Sử dụng Crom (Cr) để sản xuất thủy tinh có màu xanh đậm

Các loại thủy tinh màu xanh nổi tiếng có được khi sử dụng coban (Co) trong hỗn hợp với kalicacbonat.

Ngoài ra, mangan đioxit(Mn02) được dùng để tẩy màu xanh vốn có khi silicat có lẫn tạp chất sắt.

Hiện nay, công nghệ chế tạo thủy tinh đã được phát triển đến mức tinh xảo và có thể tạo ra được nhiều đồ vật có giá trị rất cao, trong đó đèn chùm thủy tinh chắc chắn là một trong nhiều đồ trang trí cho gia đình không thể bỏ qua.

Hiện nay, An Phước đang cung cấp các mẫu đèn chùm thủy tinh cực kì đa dạng về cả chủng loại cũng như kích thước, bạn có thể tham khảo tại: Đèn trang trí thủy tinh An Phước

 

Bình luận