Thiết kế ánh sáng trong nội thất gia đình

Ánh sáng là yếu tố không thể bỏ qua trong thiết kế nội thất, đặc biệt trong không gian nhà hàng, quán cà phê, biệt thự, chung cư… Ánh sáng làm hài hòa các chi tiết trang trí, nổi bật không gian, khiến ngôi nhà trở nên sống động. Mỗi không gian chung hay riêng đều có những cách bố trí khác nhau về ánh sáng, đòi hỏi người thiết kế nội thất phải có sự hiểu biết và thiết kế sao cho hợp lý nhất.

Ánh sáng phòng khách

Trong thiết kế nhà ống phòng khách, chúng ta nên bố trí nhiều điểm sáng để có thể điều chỉnh lượng ánh sáng tùy thuộc theo như cầu cá nhân cũng như của gia đình như là đọc sách, uống cafe, tiếp đón khách, thư giãn.

Bạn nên lưu ý rằng không nên sử dụng nhiều đèn với cường độ mạnh ở khu vực  quanh TV cũng như là trước các mặt gương, mặt kính vì dễ gây ra phản chiếu, gây chói mắt.

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của tất cả các thành viên trong gia đình và cũng là nơi gặp gỡ của gia chủ và khách nên phòng khách cần có một không gian mở.

Nếu như phòng khách có thể tận dụng được nguồn sánh sáng thiên nhiên càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, nếu không đủ cường độ ánh sáng, bạn có thể kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn trong căn phòng.

Trong phòng khách nên bố trí các cửa kính lớn để có tầm nhìn rộng mở, không gian trong suốt của kính sẽ tạo nên sự giao hòa giữa thiên nhiên và nhà ở. Bố trí nguồn sáng cho phòng khách bằng ánh sáng điện vào buổi tối cũng rất cần thiết. Khi dùng nguồn sáng điện phải tạo được không khí ấm cúng, gần gũi. Phòng khách thường rộng nên hay sử dụng những loại đèn mang đến sự sang trọn, lịch sự như đèn chùm.

Phòng bếp và phòng ăn

Phòng ăn không nên bố trí đèn trần quá cao vì sẽ tạo nên những bóng tối trên mặt người khi ngồi vào bàn ăn. Cần thắp sáng ở độ cao vừa phải và ở giữa bàn, hoặc dùng loại đèn có thể điều chỉnh lên xuống khi cần.

Phòng ăn có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả gia đình bạn. Những màu có sắc ấm như màu vàng, màu da cam là những màu của phòng ăn chúng có tác dụng kích thích vị giác. Phòng ăn ánh sáng nên có sự kết hợp giữa ánh sáng trắng và vàng, tạo sự ấm cúng, ngon miệng.

Lựa chọn ánh sáng phù hợp sẽ giúp cho mọi người trong gia đình bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Ở không gian bếp thường dùng ánh sáng trắng của đèn huỳnh quang để nhìn rõ đồ vật trong bếp khi nội trợ. Phòng ăn nên dùng các kiểu đèn chùm với ánh sáng vàng vừa phải để làm tăng cảm giác ấm cúng và thân mật.

Ánh sáng phòng ngủ

Phòng ngủ nên dùng bóng đèn đầu giường để khi muốn đọc sách sẽ không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người khác, bóng đèn có thể xoay được và điều chỉnh độ sáng to nhỏ khác nhau. Nên dùng chụp đèn nhằm hạn chế sự khuếch tán ánh sáng trong cả phòng.

Phòng ngủ với chức năng chủ yếu là ngủ và nghỉ ngơi. Tuy vậy, thực tế bây giờ phòng ngủ được kết hợp rất nhiều chức năng khác nhau và đây cũng là nơi để gia chủ thể hiện phong cách, cá tính và gu thẩm mỹ. Chính vì phòng ngủ có nhiều chức năng nên việc thiết kế ánh sáng là rất cần thiết. Ngoài việc chiếu sáng chung thì chiếu sáng theo từng khu vực cũng cần được KTS cân nhắc để đạt được hiệu quả sử dụng và hiệu quả trong trang trí kiến trúc.

Phòng ngủ còn có thể là nơi làm việc, ánh sáng nên bố trí chiếu từ phía bên cạnh, cách chỗ ngồi làm việc khoảng 60 cm. Luồng sáng cần bố trí theo chiều thuận tay viết và cầm sách để tránh sấp bóng. Với máy tính thì nên dùng loại đèn chiếu có thể xoay hướng để ánh sáng không chiếu trực tiếp vào màn hình gây phản chiếu làm quáng mắt.

Ánh sáng phòng tắm

Phòng tắm, ánh sáng có thể bố trí đèn trần hay đèn tường cho không gian này đều thuận lợi. Nếu có gương trên lavabo, bạn nên gắn đèn đi kèm để có thể soi gương vào bất kỳ thời điểm nào bạn muốn.

Không gian này, trước đây thường bị bỏ quên do một thời gian dài coi là khu phụ. Tuy vậy, “khu phụ” này lại đóng vai trò hết sức quan trọng trong ngôi nhà của bạn. Cũng như các phòng ốc khác trong ngôi nhà, khu vực vệ sinh cũng cần được quan tâm để việc bố trí nội thất cũng như việc lấy sáng đạt được hiệu quả cao nhất.

Khai thác nguồn sáng tự nhiên là một đặc điểm mà các không gian khác khó thực hiện được. Nguồn sáng này (có thể trực tiếp hoặc gián tiếp) không chỉ đem lại sự khô ráo mà còn là một điểm nhấn trang trí cho không gian phòng tắm. Đó có thể là một khe sáng, luồng sáng hoặc màn ánh sáng – đi qua các vật liệu – kết hợp với các hoa văn tạo nên sự sống động…

Ngoài việc tận dụng nguồn sáng tự nhiên để làm khô thoáng nhà vệ sinh, thì việc kết hợp nguồn sáng nhân tạo cũng rất quan trọng bằng việc sử dụng các loại đèn chiếu sáng trang trí sẽ giúp không gian của nhà vệ sinh thêm lung linh huyền ảo hơn.

Bình luận