Tác hại khó lường trước của sử dụng đèn ánh sáng xanh

Trong cuộc sống hiện đại, các thiết bị điện tử, một số loại đèn sử dụng trong nhà như đèn ngủ, đèn bếp, đèn cầu thang, đèn tường, đèn led … thường phát ra một loại ánh sáng màu xanh. Điều mà nhiều người quan tâm là: thứ ánh sáng màu xanh này có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Câu trả lời sẽ được đèn An Phước giải đáp ở bài viết dưới đây:

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện trong nhà có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đặc biệt ảnh hướng tới sức khỏe của đôi mắt.

Ánh sáng xanh gây rối loạn và kích thích hệ thần kinh

Ban ngày, ánh sáng màu xanh không có ảnh hưởng xấu, nhưng ban đêm, loại ánh sáng này có tác dụng thu hút sự chú ý của bạn khiến bạn tập trung, chú ý quá mức, gây kích thích, thay đổi tâm trạng. Vì thế, chúng có thể làm gián đoạn quá trình thư giãn, nghỉ ngơi của bạn.

Tác hại của ánh sáng xanh đến hệ thần kinh

Đặc biệt vào ban đêm, ánh sáng xanh gây ức chế quá trình cơ thể sản sinh melatonin. Bình thường, bóng tối hay ánh sáng yếu kích thích cơ thể sản sinh ra chất melatonin giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Khi tiếp xúc với nguồn ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử, não của bạn sẽ không sản xuất đủ melatonin làm cho bạn khó ngủ, không buồn ngủ. Đêm trước mất ngủ thì bạn sẽ bị choáng váng và kiệt sức vào ngày hôm sau. Vì vậy, bạn nên tắt tivi hay các thiết bị điện tử, không dùng chúng trước khi đi ngủ khoảng 30 phút là một việc nên làm để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Mặt khác, ánh sáng xanh còn gây rối loạn nhịp sinh học của bạn. Nhịp sinh học của bạn phản ứng với ánh sáng hay bóng tối, tác động đến cơ thể, tinh thần và thay đổi hành vi trong một chu kỳ 24 giờ. Nó cũng ảnh hưởng đến chu kỳ thức - ngủ của bạn, sản sinh nội tiết tố và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nếu bạn tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh thì chúng trở thành một yếu tố gây rối loạn nhịp sinh học khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và mất cân bằng.

Ánh sáng xanh gây thoái hóa hoàng điểm mắt

Khi bạn tiếp xúc với một cường độ lớn ánh sáng màu xanh và trong thời gian dài, chúng có thể gây thoái hóa hoàng điểm của mắt bạn theo độ tuổi. Đây là tình trạng bạn bị lão hóa mắt trước tuổi. Bạn sẽ bị suy giảm thị lực nhanh so với người cùng tuổi với bạn mà họ ít dùng máy vi tính và điện thoại di động, ít xem tivi, các thiết bị đèn hạn chế các thiết bị sử dụng ánh sáng màu xanh…

Ánh sáng xanh gây thoái hóa điểm mắt

Khắc phục tác hại ánh sáng xanh, cách nào?

Cuộc sống hiện đại hiển nhiên bạn phải sử dụng các thiết bị đèn với thiết kế và ánh sáng phù hợp với không gian. Nhưng hãy là một người tiêu dùng thông minh; nên lựa chọn những sản phẩm đèn có chỉ số ánh sáng phù hợp, tốt cho sức khỏe. Với các loại đèn nhập khẩu của An Phước thì đây được coi là một trong những mẫu đèn sử dụng hệ ánh sáng với tiêu chuẩn được đánh giá là an toàn và không gây “Ô nhiễm ánh sáng” trên thế giới.

Bài viết cùng chủ đề:Bình luận