[Kiến thức] Sơn tĩnh điện là gì và tại sao phải sơn tĩnh điện?

Hiện nay, các vật liệu sơn tĩnh điện không còn xa lạ với mọi người nữa. Đặc biệt là những đồ vật bằng kim loại cần độ bền cao mà không muốn tốn quá nhiều chi phí. Vậy sơn tĩnh điện là gì và tại sao phải sơn tĩnh điện, cùng đèn An Phước tìm hiểu nhé!

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là quá trình phủ một lớp chất dẻo lên trên bề mặt của các chi tiết cần che phủ. Sơn tĩnh điện hiện nay có 2 loại chất dẻo phổ biến nhất là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Trong đó:

Sơn tĩnh điện là gì?

Loại nhựa nhiệt dẻo là các chất được hình thành nên mà không bị biến đổi cấu trúc các phân tử. Chẳng hạn như các phân tử nhựa như poly-etylen, poly-propylene, nylon, poly-vinyclorua và nhựa nhiệt dẻo poly-este).

Các loại nhựa nhiệt rắn xếp chéo qua nhau tạo ra một lớp màng vĩnh cửu chịu nhiệt và sẽ không bị tan chảy lại  (epoxy, hybrit, uretan poly-ester, acrylic, polyester-triglycidyl isoxyanuric (TGIC)).

- Sơn tĩnh điện còn được người ta gọi là sơn khô vì tính chất sơn phủ ở dạng bột. Khi tiến hành sơn tĩnh điện, các hạt bột sơn này sẽ được tích một điện tích (+) và được truyền qua một thiết bị được gọi là súng sơn tĩnh điện. Cùng với đó, vật cần sơn cũng sẽ được tích một điện tích (-) để bột sơn tĩnh điện có thể bám chắc lại trên vật.

Bài viết khác cùng chuyên mục: Tư vấn chọn đèn trang trí 

Công nghệ sơn tĩnh điện là gì?

Công nghệ sơn tĩnh điện (Electro Static Power Coating Technology) là công nghệ hiện đại được phát minh bởi TS. Erwin Gemmer vào đầu thập niên 1950.

Trải qua nhiều lần cải tiến liên tục của các nhà nghiên cứu, các nhà sản xuất đã chế tạo ra thiết bị và bột sơn cũng được cải tiến nhiều khiến cho công nghệ sơn tĩnh điện ngày càng được hoàn chỉnh về chất lượng và mẫu mã.

2 loại công nghệ sơn tĩnh điện:

Công nghệ sơn tĩnh điện khô: Đây là công nghệ sơn sử dụng bột sơn cho các vật liệu bằng kim loại như sắt, nhôm, inox,…

Công nghệ sơn tĩnh điện khô được áp dụng cho các vật chất liệu bằng kim loại mà thôi, tuy nhiên chi phí sơn khá thấp do lượng bột sơn nếu không bám sẽ được thu hồi đến 95%. Đồng thời hiệu quả sử dụng sơn khá cao nên không gây ra ô nhiễm môi trường.  

Công nghệ sơn tĩnh điện ướt (sử dụng dung môi): Đây là công nghệ sơn được dùng cho các đồ vật có chất liệu không phải là kim loại như nhựa, gỗ,…

Ưu điểm của công nghệ sơn này là sơn được trên nhiều loại vật liệu khác nhau. Tuy nhiên công nghệ sơn này khá đắt đỏ, lượng dung môi không bám vào vật cần sơn gây lãng phí, chi phí cao và gây ra tác động xấu đến môi trường.


Tại sao phải sơn tĩnh điện?

Hiệu quả sử dụng sơn tĩnh điện cao, lên đến hơn 95% nên chi phí sơn thấp, không gây ô nhiễm môi trường.

Các vật liệu được sơn tĩnh điện có thể chống han gỉ do bề mặt kim loại không tiếp xúc với oxy, lâu bền hơn với thời gian, tránh được mối mọt gây ra.

Hiện nay đã số các đồ dùng, vật liệu để trang trí đều áp dụng công nghệ sơn này thay vì sơn dung môi như trước đây.

Hiện nay một số sản phẩm đèn trang trí của đèn An Phước cũng sử dụng phương pháp sơn này giúp sản phẩm bền bỉ hơn với thời gian. Bộ sưu tập đèn trang trí, bạn có thể xem thêm tại đây: Đèn trang trí cao cấp

Bình luận