“Sắm” nguồn ánh sáng cho ngôi nhà của bạn

Thiết kế hệ thống chiếu sáng không chỉ cần chọn nguồn sáng, màu sắc mà còn cần phân bổ, sắp xếp các nguồn sáng trong không gian nội thất. Từ đó mới tạo nên hiệu quả sử dụng và thẩm mỹ phù hợp. Công việc này đòi hỏi nhà thiết kế nên có kiến thức về thẩm mỹ ánh sáng, sự am hiểu về điện cũng như những giải pháp chiếu sáng dưới góc độ kỹ thuật.

Trước tiên chúng ta nên xem xét nhu cầu sử dụng ánh sáng để từ đó hiểu được nguyên lý chiếu sáng nào là phù hợp. Ngoài ra mục đích chiếu sáng là gì, dùng loại ánh sáng nào, màu sắc, vị trí nguồn sáng ở đâu mới đem lại hiệu quả nhất. Từ đó mới hình thành được cơ sở để chọn được những kiểu đèn, loại bóng đèn phù hợp nhất.

Sắm đèn là cách đi mua nguồn sáng

Một điều quan trọng mà nhà thiết kế nội thất nên biết là ánh sáng nhân tạo từ nguồn đèn rất quan trọng vì đó là nguồn sáng có khả năng đáp ứng được yêu cầu về cường độ, màu sắc cho không gian nội thất. Một thiết kế chiếu sáng tốt phải đảm bảo công năng sử dụng, thẩm mỹ, bền vững và kinh tế.

Dụng ý thiết kế nội thất sẽ tạo ra những loại đèn khác nhau về kiểu dáng, chức năng, màu sắc ở những vị trí khác nhau vậy nên việc lựa chọn đèn chiếu sáng cũng là công đoạn quan trọng thuộc về thiết kế ánh sáng nội thất. Một chiếc đèn đắt tiền nhưng nếu đặt sai chỗ, sai mục đích chiếu sáng sẽ không đạt hiệu quả và lãng phí. Ví dụ như những chiếc đèn chùm trong nhà sẽ bị mất đi vẻ lung linh, huyền ảo nếu dùng bóng đèn compact thay thế. Còn một bức tranh đặt dưới ánh đèn neon trắng sẽ khiến cho màu sắc nhợt nhạt và có vẻ không trung thực. Chính vì thế cần phải hiểu được mục đích chiếu sáng và nắm rõ tính chất các loại bóng đèn thì mới chọn được loại phù hợp.

“Chơi sáng” đúng cách

“Chơi sáng” cũng giống như “chơi hoa”, “chơi tranh”, người sử dụng ánh sáng phải khiến cho ánh sáng trở nên nghệ thuật, ở đây được hiểu ở cả hai góc độ: thiết kế - lắp đặt và sử dụng hệ thống chiếu sáng. Điều mấu chốt của chơi sáng là ánh sáng đẹp chứ không phải đèn đẹp.

“Chơi sáng” đúng cách nghĩa là có một hệ thống chiếu sáng hợp lý, thẩm mỹ, kinh tế. Nếu quá tiết kiệm thì có thể sẽ thiếu sáng. Ngược lại, nếu quá nhiều đèn sẽ gây tốn kém không cần thiết và thậm chí quá sáng, loạn sáng sẽ gây khó chịu. Người biết cách thiết kế ánh sáng là biết bật đèn gì vào lúc nào.

Đơn giản nhất là khi tiếp khách trong phòng khách nên bật đèn chiếu sáng chung để nhìn rõ mặt, sáng đều hai phía; nhưng nếu không gian thân mật, nói chuyện tâm tình trong những quán cà phê giải trí phù hợp với những ánh sáng màu hơn…


Bình luận