Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo khi chọn mua đèn chùm đá ngọc

Đá quý là nguyên liệu không thể thiếu trong chế tạo trang sức, nhờ vẻ đẹp sang trọng và những hoa văn mỹ miều tự nhiên vốn có. Đá quý cũng thường được chế tác thành những bát đèn tuyệt hảo trong các mẫu đèn trang trí cổ điển. Nắm bắt được tâm lý sính đá tự nhiên của người mua hàng, nhiều bên đã sản xuất đá nhân tạo giả hoa văn để đánh lừa, trục lợi.

Mẫu sản phẩm đèn đá ngọc thông tầng 387/15+10+5+10+5

Để giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về việc phân biệt đá quý thật giả ở các mẫu đèn trang trí, ở bài viết này, Đèn An Phước sẽ đưa ra một số cách phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo.

Trước hết, giải thích về khái niệm đá quý thì đá quý là một loại đá khác với đá thông thường, vì có độ cứng cao, màu sắc rực rỡ và đặc biệt hiếm hơn các loại đá khác. Một viên đá quý hiếm sẽ có độ trong, có thể chiết suất ánh sáng dưới ánh quang phổ mặt trời của thiên nhiên và dưới ánh đèn dạ hội. Khi tiếp xúc với ánh quang phổ, ánh mặt trời, viên đá quý sẽ tạo nên ánh sáng chói chang mà hàng nghìn loại đá khác không có.

Đó cũng là lý do mà những mẫu đèn chùm đá ngọc luôn tán sắc ánh sáng rất rộng. Dưới ánh sáng của hệ thống đèn LED, chiếc đèn đá ngọc tự nhiên sẽ sáng rõ hơn hẳn những chiếc đèn đá nhân tạo.

Những mẫu đèn đá tự nhiên luôn có độ tán sắc nổi trội

Nếu quan sát một viên đá thật thì gần như chắc chắn sẽ có vết như rạn, nứt, vân, tạp chất trong lòng đá, có thể quan sát được bằng mắt thường. Ngoại trừ thạch anh trắng, thạch anh khói, obsidian là những loại đá sạch trơn và có giá thành rất rẻ, còn lại các loại đá khác đều có thể nhận biết bằng cách này. Những chiếc vòng tay hay linh vật phong thủy mà trong vắt không một chút gợn, màu sắc rực rỡ xanh đỏ tím vàng thì nhìn chung đều là hàng dởm.

Tuy nhiên để chính xác nhất, bạn hãy nhờ những chuyên gia về đá quý, kết hợp với một số dụng cụ, máy móc khoa học như máy thử độ cứng, máy đo chiết suất ánh sáng...

Nói về đá quý tự nhiên, "Đá quý tự nhiên sẽ bị ảnh hưởng bởi lực hút của trái đất tạo thành trục quang học. Nếu nói theo thần học thì nó được tạo ra bởi những quyền năng của thượng đế, tạo ra một cách diệu kỳ mà con người không bao giờ làm theo được tuyệt đối. Với khoa học Mỹ, hiện nay, họ vẫn chưa làm giả được đá quý 100%, nếu làm 10 phần thì chỉ đúng được 9 phần, ví dụ như đạt về hình thể thì mất về độ cứng, đạt về độ cứng thì mất về tỷ trọng...Theo đó, không bao giờ giống được tuyệt đối".

Để biết được loại đá tự nhiên, bạn hãy quan sát và xem kỹ vì sản phẩm đá quý tự nhiên có đường vân, gãy khúc, tạp chất. Vì là đá tự nhiên nên những lỗi này là hoàn toàn có, nên thử bằng kính lúp hoặc kính hiển vi. Trong khi đó, các sản phẩm nhân tạo thì quá hoàn hảo, thậm chí không có tạp chất nên thành ra đây lại là điểm trừ của sản phẩm này.


Bạn hãy quan sát và xem kỹ vì sản phẩm đá quý tự nhiên có đường vân, gãy khúc.

Bên cạnh đó, khi mua một sản phẩm đèn đá quý nào đó, khách hàng nên yêu cầu giấy chứng nhận kiểm định sản phẩm. Mỗi loại sản phẩm đều có mã số riêng, khi đó, các trung tâm kiểm định sẽ cho biết thêm về thông số của những viên đá quý như: chủng loại, độ trong, màu sắc...

Quý khách hãy chọn những cửa hàng uy tín, lâu đời. An Phước với hơn 11 năm phục vụ khách hàng toàn quốc với các dòng đèn trang trí cao cấp, sang trọng. Với thái độ chăm sóc nhiệt tình và tư vấn của An Phước, người mua sẽ yên tâm về chất lượng các sản phẩm.

Bài viết liên quan:

Bình luận