Những điều bạn có thể chưa biết về công nghệ mạ vàng đèn trang trí

Đằng sau chiếc đèn hợp kim mạ vàng long lanh, bắt mắt đến tay khách hàng là cả một chặng đường sản xuất qua rất rất nhiều công đoạn. Và trong số những công đoạn ấy, mạ vàng là công đoạn quan trọng hơn cả do nó quyết định tính thẩm mỹ cho một sản phẩm có vai trò đem lại thẩm mỹ cho đời sống con người.


Bài viết liên quan:

Thế nào là công nghệ mạ vàng?

Mạ vàng hay xi vàng nói một cách dân giã thì là sơn một lớp vàng lên món trang sức/đồ trang trí để làm cho màu trang sức trở nên đẹp hơn, (tương tự sơn nhà, sơn cửa). Vậy câu hỏi đặt ra là lớp vàng đó có bền không? Và những yếu tố làm lớp mạ vàng nhanh bay màu?

Chính mạ vàng chỉ là lớp phủ lên bề mặt sản phẩm nên chuyện lớp mạ bền màu suốt đời là không thể. Lớp mạ vàng thông thường sẽ duy trì từ 3 tháng đến 2 năm trong trường hợp sử dụng ít – ít tiếp xúc với mồ hôi, ít cọ sát, không hay tiếp xúc với nước, các loại có chứa nhiều hóa chất như bột giặt, nước rửa chén…Như vậy, lớp mạ có bền màu hay không chính là do người sử dụng.


Tại sao có công nghệ mạ vàng cho đèn trang trí?

Mẫu đèn chùm đồng mạ vàng 24k sang trọng, cao cấp

Bản chất của mạ vàng cho đèn trang trí là làm gia tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm, khiến sản phẩm trở nên đẹp, sáng bóng như vàng và giữ được đặc tính chống gỉ sét của vàng. Những chất liệu thường được mạ vàng là sắt, đồng, hợp kim. Đây đều là những chất liệu có giá thành thấp nhưng độ bền và cứng cáp khá cao, giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm và giảm giá thành khi bán ra.


Các bước quy trình mạ vàng đèn trang trí

Sau khi sửa nguội bề mặt sản phẩm, ta tiến hành mạ vàng theo quy trình từng bước. Yêu cầu nghiêm ngặt cho việc mạ vàng đồ trang trí là khâu tạo lớp bảo vệ chống ô xi hóa ngoài cùng. Khách hàng rất khó phát hiện lớp bảo vệ dày hay mỏng, chất lượng hay không bởi sản phẩm đã hoàn thiện, không thể mài để kiểm nghiệm được. Thế nên quy trình mạ vàng chuẩn đạt chất lượng cao nhất phải hoàn thiện và chuyên nghiệp từng khâu thực hiện:

  1. Mạ lót

Lớp trong cùng là mạ lót, lớp mạ này có đặc tính bù lỗ và san phẳng đối rất hiệu quả với các sản phẩm chưa đạt tốt về bề mặt. Thời gian mạ lót phụ thuộc phần lớn vào chất lượng bề mặt để đảm bảo hình thức cho sản phẩm sau khi mạ.

  1. Mạ mờ

Lớp mạ mờ (bán bóng) cũng tăng cường bù đắp cải thiện tính thẩm mỹ của bề mặt, đồng thời tạo tính liên kết trong các lớp mạ với nhau. Lớp mạ mờ có thể tiến hành 20-30 phút.

  1. Mạ bóng

Lớp mạ bóng thông thường dùng là Satin hay Niken tùy thuộc một số thị trường hay sử dụng. Lớp mạ bóng cho bề mặt soi gương là đạt yêu cầu.

  1. Mạ chống ô xi hóa

Lớp mạ chống ô xi hóa cơ bản. Lớp mạ này rất cần thiết và là yếu tố quyết định tới chất lượng lâu dài của lớp mạ trên đèn trang trí. Gần như các cơ sở mạ thủ công đều bỏ qua công đoạn này bởi thời gian và giá thành. Đôi khi là thiếu kiến thức về hóa lí khi sản xuất. Lớp mạ chống ô xi hóa cơ bản có thể là các kim loại nhóm bạch kim hay bạc (phổ biến), bởi thực tế những kim loại này bản thân có đặc tính chống ô xi hóa cao tạo nên lớp bảo vệ vững chắc chống lớp mạ bị ô xi hóa.

  1. Mạ vàng

Lớp ngoài cùng là mạ vàng trang trí cho sản phẩm đèn trang trí. Công nghệ rất phát triển mang đến hệ màu rất phong phú để khoác lên lớp mạ vàng mang tính thẩm mỹ cao. Tùy theo nhu cầu của khách mà lựa chọn công nghệ mạ trong khoảng dải vàng từ 18k-24k.

Vàng càng ít tuổi (18k) thì độ cứng càng cao nhưng màu sắc càng biến theo tỷ lệ kim loại pha cùng (hay gọi là vàng tây). Trong khi vàng 24k cho lớp mạ đẹp, màu đậm nhưng nhược điểm là mềm, dễ bị mòn do cọ sát. Thời gian mạ vàng tùy thuộc vào độ dày của khách yêu cầu. Có ba công nghệ chủ yếu để mạ vàng trang trí: Mạ vàng phun, mạ vàng bể và mạ vàng di.

  1. Sơn bảo vệ

Công đoạn cuối cùng của các kỹ sư thực hiện cho các sản phẩm đèn trang trí chính là lớp sơn. Lớp sơn có đặc tính vật lý là lớp kết với nhau dạng cục bộ để đảm bảo trong trường hợp va chạm mạnh sẽ bị vỡ cục bộ tại chỗ đó mà không chạm tới lớp vàng và chân lớp sơn vẫn bám dính chặt chẽ. Điều này sẽ nhìn thấy ngay ở hiện tượng bóc lớp sơn theo mảng như các sản phẩm thông thường trên thị trường. Ngoài ra, chất lượng sơn phải đạt ở tính chất hóa học, không bị ô xi hóa thay đổi màu theo thời gian. 

Trên đây là quy trình mạ vàng dành cho đa phần các sản phẩm đèn trang trí. Đối với các sản phẩm đặc thù như điện thoại thì quy trình phức tạp hơn.


Tìm hiểu chi tiết các công nghệ mạ vàng trang trí

  1. Mạ vàng phun

Nói đến mạ phun ở Việt Nam, đa phần hiểu là mạ nano (mạ giả vàng).

Súng phun mạ vàng nano

Đối với các sản phẩm đèn trang trí rất lớn mà không thể có bể vàng nào chứa vừa để áp dụng công nghệ mạ di (mạ thủ công) lên bề mặt, lúc đó sử dụng mạ vàng phun là thích hợp bởi đây là công nghệ được thực hiện dựa trên phản ứng hóa học tại mọi ngóc ngách của sản phẩm. Ưu điểm là nhanh, dễ thi công và đảm bảo hình thức so với các phương pháp còn lại nhưng nhược điểm là tốn kém bởi dung dịch không thể thu hồi và xử lý hết.

  1. Mạ vàng bể

Công nghệ mạ bể

Đa số các sản phẩm hiện nay trên thị trường là mạ bể được thực hiện trong dung dịch chứa vàng và thông qua dòng điện. Ưu điểm của phương pháp này là kinh tế, dễ thực hiện, vàng được bám đều trên bề mặt sản phẩm và chỉ phù hợp với các xưởng sản xuất quy mô lớn, số lượng sản phẩm nhiều, bù được chi phí xây dựng và pha bể vàng lớn. Nhược điểm đến ở khâu tinh chỉnh trên bề mặt sản phẩm bởi nhúng vàng chỉ cho ra một gam màu vàng duy nhất mà không điểm xuyết màu sắc tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm.

  1. Mạ vàng di

Mạ vàng di

Phương pháp mạ vàng thủ công dùng bút có lẽ là phổ biến nhất hiện nay bởi tính kinh tế và đa dạng hóa màu sắc rất thuận tiện trong hoạt động nghệ thuật. Phương pháp vẫn dựa trên nguyên tắc lý hóa học dùng dòng diện để các nguyên tử vàng bám vào âm cực là sản phẩm cần mạ. Kỹ thuật mạ bút cho phép người thợ có thể mạ các màu sắc vàng bạc khác nhau xen kẽ trên diện tích cần mạ.

Nhược điểm của phương pháp này ở chi phí nhân công mạ lâu và độ dày lớp mạ cũng như màu sắc lớp mạ không được đồng đều. Trong đa phần trường hợp, mạ thủ công có kết quả độ bóng và đồng đều không thể bằng hai phương pháp mạ ở trên.

Một đặc điểm cũng rất cần quan tâm tới quý khách hàng là nên chọn lựa lớp mạ vàng có độ dày càng lớn thì càng được bảo vệ theo thời gian. Tất cả các sản phẩm hiện nay trên thị trường đều có mầu sắc ngang bằng nhưng chất lượng lớp mạ cũng như độ dày lớp mạ vàng là hoàn toàn khác nhau không dễ nhận biết.

 

Bình luận