Nguy cơ ung thư và hư mắt do sử dụng đèn ánh sáng xanh

Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị phát sáng trong nhà như đèn bếp, đèn hành lang, đèn chùm hoặc đèn trần.  Bên cạnh đó ánh sáng xanh còn xuất hiện ở một số thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại thông minh, TV màn hình phẳng... có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào nhạy cảm ánh sáng ở võng mạc, gây ra thoái hóa hoàng điểm, dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi mắt.

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều tác nhân gây hại cho mắt như việc để mắt hoạt động quá mức, hút thuốc, bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tia cực tím… Trong đó, tia cực tím từ mặt trời có thể gây hại cho sức khỏe của mắt.

Những tia này có thể đốt cháy giác mạc, làm hỏng các ống kính mắt và võng mạc. Ngoài ra, tia cực tím cũng làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể….

Ngoài ra, hiện nay, các thiết bị do con người tạo ra ngày càng phát triển với các thiết bị ánh sáng khá phong phú với nhiều màu ánh sáng khác nhau, nhưng chủ yếu các loại đèn là ánh sáng xanh mà chúng ta không hề chú ý tới, như: đèn huỳnh quang, các thiết bị chiếu sáng hàng ngày ở trong mỗi gia đình; đèn LED, tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại, Ipad, máy tính, TV chúng ta đang sử dụng mỗi ngày làm ảnh hưởng tới sức khỏe

Các điện thoại đời mới đã có chế độ lọc ánh sáng xanh

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, lượng ánh sáng xanh phát ra bởi các thiết bị nhân tạo không đáng kể như lượng ánh xanh có trong bức xạ mặt trời. Tuy nhiên, thời gian và khoảng cách mà con người tiếp xúc trực tiếp với các màn hình điện tử khiến cho các bác sĩ mắt lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người do chúng gây ra.

Hiện nay công nghệ thông tin phát triển, con người tiếp xúc với các thiết bị điện tử ở mọi lúc mọi nơi. “Khi con người tiếp xúc với nguồn bức xạ khổng lồ một cách dễ dàng lại chính là một nguy cơ tiềm ẩn. Khi về đêm, ánh sáng phá vỡ nhịp điệu sinh học trong cơ thể chúng ta (chu kì ngày-đêm, chu kỳ giấc ngủ và thời gian tỉnh táo), giấc ngủ bị ảnh hưởng.

Và tệ hơn nữa, các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng, đây còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì và sự thoái hóa sớm của đôi mắt” một bác sĩ tại TPHCM cho biết.

Các chuyên gia y tế cũng cho biết, mỗi ánh sáng có màu sắc khác nhau sẽ gây ra một tác hại khác nhau và đều ảnh hưởng đến mắt. Chính vì thế, phải lựa chọn đèn chiếu sáng trong gia đình cẩn thận để tránh tình trạng ảnh hướng tới sức khỏe và đôi mắt. Theo đó, ánh sáng xanh là loại ánh sáng có lợi vào ban ngày, nhưng là kẻ gây hại nguy hiểm vào ban đêm. Chính những nguy cơ tiềm ẩn trong các thiết bị chiếu sáng trong nhà khiến cho sức khỏe của bạn càng ngày càng trầm trọng.

Ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị di động gây hại đến sức khỏe

Sự phổ biến của các màn hình phát sáng (màn hình điện thoại, máy tính,…) cũng như các bóng đèn tiết kiệm năng lượng đang tăng dần nguy cơ con người tiếp xúc với ánh sáng xanh, đặc biệt là vào ban đêm, lượng ánh sáng này tỏa ra khi tiếp xúc trực tiếp rất lớn.

Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào nhạy cảm ánh sáng ở võng mạc, gây ra thoái hóa hoàng điểm, dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn...

Ngoài ra, ánh sáng xanh còn góp phần gây khô mắt vì nó có năng lượng cao nhất so với các bước sóng ánh sáng khả kiến khác. Chính vì những nguy cơ tiềm ẩn của ánh sáng xanh, một trong những yêu cầu cần thiết khi đi mua các thiết bị chiếu sáng là phải chú ý tới màu sắc ánh đèn phù hợp với mục đích nhưng cũng phải phù hợp với sức khỏe của cả gia đình.

Bạn có thể quan tâm:

Có nên sử dụng ánh sáng xanh cho phòng ngủ

Bình luận