Nguồn gốc làm nên vẻ đẹp huyền thoại của Thủy tinh Murano

Nằm ở phía Bắc Italia không chỉ có bờ biển Venice xinh đẹp, lãng mạn mà còn có nghệ thuật thổi thủy tinh nổi tiếng trên hòn đảo Murano, đã thu hút hàng triệu khách du lịch tham quan mỗi năm.

Lịch sử ra đời của nghệ thuật thổi thủy tinh

Nghệ thuật thổi thủy tinh ở Murano xuất hiện từ thế kỷ 13, nhưng sản xuất thủy tinh ở nơi đây đã bắt đầu từ thế kỷ thứ 9. Murano đã trở thành trung tâm của sản xuất thủy tinh khi thành phố Venice phải đối mặt với mối đe dọa từ hỏa hoạn vì hầu hết các ngôi nhà đều làm từ gỗ. Chính vì thế mà những nhà sản xuất thủy tinh phải rời phân xưởng đến Murano vào năm 1291 và thủy tinh Murano vẫn gắn liền với thủy tinh Venice.

Chẳng bao lâu sau, những nhà sản xuất thuỷ tinh Murano trở thành những công dân quan trọng của hòn đảo. Vào khoảng thế kỷ 14, những nhà sản xuất thuỷ tinh còn được phép mang theo kiếm, được miễn truy tố bởi chính quyền Venice và con gái của họ được kết hôn với những gia đình giàu có nhất ở Venice. Tuy nhiên những nhà sản xuất không được phép rời bỏ nước cộng hoà này. Nhiều thợ thủ công bị sốc và họ đã lập các xưởng luyện thuỷ tinh ở xung quanh các thành phố và như cách người Anh và Hà Lan đã làm.

Cuối thế kỷ 16, 3000 trên tổng số 7000 dân của hòn đảo Murano đều làm việc liên quan đến ngành sản xuất thuỷ tinh. Hàng thế kỷ nay, những nhà sản xuất thuỷ tinh giữ thế độc quyền về chất lượng thuỷ tinh, phát triển và cải tiến rất nhiều công nghệ bao gồm công nghệ làm thuỷ tinh pha lê, thuỷ tinh men xanh coban, thủy tinh với những sợi vàng nhỏ (khoáng chất), thuỷ tinh đa sắc (Millefiori – công nghệ sản xuất thuỷ tinh với hoa văn trang trí nhiều màu), thuỷ tinh trắng sữa (Lattimo), và thuỷ tinh giả đá quý. Ngày nay, những người thợ thủ công của Murano vẫn sử dụng những công nghệ có từ hàng thế kỷ để làm ra những sản phẩm từ nghệ thuật thuỷ tinh đương đại, các bức tượng nhỏ cho đến đèn trần thủy tinh và nút chai.

Ngày nay, Murano là mái nhà của một lượng lớn những xưởng sản xuất thuỷ tinh và một lượng nhỏ những phòng trưng bày nghệ thuật độc đáo, tạo nên tất cả các loại thuỷ tinh từ sản xuất số lượng lớn các loại ly rượu cho đến những bức tượng thuỷ tinh độc đáo. “Museo Vetrario”, bảo tàng Thủy Tinh ở Palazzo Giustinian, là bảo tàng về lịch sử sản xuất tinh và hiện nó vẫn đang trưng bày những mẫu thuỷ tinh có từ thời Ai Cập cổ đại cho đến ngày nay…

Thủy tinh Murano được sản xuất với số lượng khổng lồ từ trong khoảng thập kỷ 50 và 60 dành cho xuất khẩu và khách du lịch.

Nghệ thuật làm thủy tinh

Quá trình sản xuất thuỷ tinh Murano khá phức tạp. Hầu hết thuỷ tinh Murano được làm dựa trên công nghệ lampworking. Thủy tinh được làm từ hợp chất silic dioxit trở thành dạng lỏng dưới nhiệt độ cao. Nhiệt độ cần để nung chảy và tạo ra loại thủy tinh này dao động từ 1200 đến 1400℃. Khi đạt đến nhiệt độ nhất định, các khoáng chất nóng kết hợp tạo thành dạng thủy tinh lỏng. Giai đoạn tiếp theo để làm ra thủy tinh đòi hỏi phải giảm nhiệt độ lò xuống 800℃ để tăng tính nhất quán của sản phẩm. Trong quá trình thuỷ tinh chuyển từ dạng lỏng sang dạng mềm và dạng rắn, người thợ thuỷ tinh có thể tao hình khối khi thuỷ tinh đang ở dạng mềm trước khi chuyển hoàn toàn sang dạng rắn. Sử dụng càng nhiều natri oxit (Na2O) trong quá trình nung chảy thủy tinh thì thủy tinh càng đông cứng chậm, giúp cho nghệ nhân có nhiều thời gian để tạo hình khối cho sản phẩm.

Đặc biệt thuật phối màu bằng cách pha kim loại vào thủy tinh đã tạo nên sức hấp dẫn khó có thể cưỡng lại cho những tác phẩm này. Công nghệ Murrine bắt đầu bằng việc đặt các miếng thuỷ tinh màu nung chảy lên nhau, sau đó được kéo dãn ra như những cây gậy. Khi nguội, chúng được cắt ngang thành những miếng mỏng để có hoa văn nhiều tầng lớp. “Millefiori” là một phong cách nổi tiếng của kỹ thuật Murrine, theo đó từng lớp màu nóng chảy được định hình bởi một cái khuôn ngôi sao, sau đó để nguội và đặt tiếp lớp khác lên. Khi được lát mỏng, chúng sẽ có rất nhiều điểm (vì thế mà nó được gọi là Mille -nghìn điểm). Ngoài ra còn có các kỹ thuật như Filigree (kỹ thuật chạm vàng bạc) là một loại của kỹ thuật thổi thuỷ tinh, hay kỹ thuật Incalmo (thuỷ tinh nhiều lớp màu), sơn tráng men, chạm trổ, chạm vàng, thuỷ tinh trắng sữa và thuỷ tinh vân sọc.

Thủy tinh Murano có độ trong suốt cao, hình thức tao nhã, màu sắc hài hòa, được đánh giá ngang gần với kim cương. Nhờ vậy những bộ đèn chùm Murano được hình thành từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã trở thành kiệt tác nghệ thuật, xuất hiện trong những căn biệt thự xa hoa bặc nhất trên Thế giới.

Bình luận


Cũ hơn Bài viết mới