Tìm hiểu nghệ thuật ánh sáng trong kiến trúc nội thất

Nghệ thuật thiết kế kiến trúc đòi hỏi chúng ta cần phải nghiên cứu và thấu hiểu ánh sáng một cách sâu sắc. Sự giao thoa và tổng hòa hai nguồn ánh sáng tự nhiên và nhân tạo có thể là bài toán khiến các chuyên gia tư vấn phải trăn trở và đau đầu. Tuy nhiên, cũng chính từ đó con người mới sáng tạo ra những công trình còn mãi với thời gian.

Ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên

Có thể nói rằng, trong giới kiến trúc nói chung, ánh sáng trong nội thất bao gồm cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên là yếu tố chính tạo ra tương tác giữa nội thất và môi trường bên ngoài. Nguồn sáng tự nhiên từ các phương, hướng khác nhau có tác động rất đa dạng tới không gian nội thất.

Khi mà không gian căn nhà nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ tạo nên một không khí thoải mái, sinh động và tràn đầy sức sống. Trong đó, ánh sáng vào các thời điểm khác nhau trong ngày có những đặc điểm, tác động hoàn toàn khác nhau về mặt tâm – sinh lý với người sử dụng. Do đó, việc nghiên cứu hướng nhận sáng tự nhiên của một không gian nội thất rất quan trọng trong bố cục – sắp đặt nội thất, lựa chọn vật liệu cho nội thất…

Nội thất nhà ở có một đặc điểm là chất lượng ánh sáng tự nhiên là một trong nhiều yếu tố tiên quyết để các nhà thiết kế phân khu công năng. Không gian bếp sẽ ấm cúng và dễ chịu hơn nếu có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Mặc dù như vậy, nguồn sáng tự nhiên được các kiến trúc sư khuyến cáo không nên đặt quá gần bếp nấu. Mặt khác, hướng và vị trí cửa sổ phòng ngủ quyết định phần lớn vị trí đặt giường ngủ. Với nhiều cách thức và thủ pháp xử lý không gian như rèm, decan dán kính, không gian nội thất thậm chí biến đổi rất nhiều.

Những sáng tạo vô hạn của con người

Sức sáng tạo của con người là vô hạn, chính vì vậy khong chỉ dùng để chiếu sáng mà còn là một nghệ thuật công phu, thú vị và tinh tế. Một căn nhà khiêm tốn diện tích, nếu biết chiếu sáng hợp lý sẽ cho cảm giác không gian rộng hơn, hạn chế cảm giác chật chội bí bức khó chịu.

Nhưng ngược lại, việc sử dụng ánh sáng cũng có thể làm co hẹp, ấm áp hơn với những không gian có diện tích quá rộng. Ánh sáng đẹp, phù hợp trong một góc quán có thể làm mát dịu hay ấm cúng, lãng mạn hay bay bổng hơn cho một cuộc hẹn hò. Ánh sáng cũng là tín hiệu tâm lý, tình cảm, là một công cụ giao tiếp phi ngôn ngữ mà con người dành cho nhau trong những tình huống đặc biệt tế nhị.

Nhiều người nhận định rằng, ánh sáng chính là yếu tố quyết định độ tinh tế, ấn tượng cho nội thất căn nhà. Nếu như một căn phòng nếu ánh đèn hợp lý sẽ nhấn nhá được những điểm mạnh của nó và nhấn chìm đi những điểm yếu mà chủ nhà muốn giấu. Việc ánh sáng với màu sắc và cường độ hợp lý sẽ tạo ra hiệu quả thẩm mỹ cho khách, sự thoải mái hài hoà cho chủ nhân căn nhà.

Thực tại lại có một vấn đề là: Có nhiều người rất ưa thích mua đèn trang trí, đèn chùm mà sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu, cả tỉ bạc cho những bộ đèn trang trí mà khi đặt vào tổng thể, thì chúng lại “lệch tông” với kiến trúc căn phòng và những vật dụng chung quanh. Đôi khi sự phô trương và thiếu óc thẩm mỹ đã biến nhiều người khiến họ trở thành nạn nhân của chính mình ngay trong chính căn nhà mà họ làm chủ.

Ngày nay, việc nghiên cứu sử dụng ánh sáng nhân tạo hợp lý hướng đến sự hài hoà, sinh thái đang trở thành mối quan tâm lớn trong thiết kế một không gian sống văn minh. Tận dụng chế độ chiếu sáng tự nhiên phù hợp, tìm kiếm giải pháp ánh sáng nhân tạo hợp lý sẽ khiến căn nhà của bạn hài hòa, khoa học nhất.

Bình luận