Nên chọn đèn ngoại thất nhôm đúc hay gang đúc?

Hiện nay các mẫu đèn ngoại thất có mặt tại An Phước có 2 chất liệu chủ yếu là nhôm đúc và gang đúc. Vậy trong hai chất liệu này, loại nào sử dụng tốt hơn? Nên chọn đèn ngoại thất bằng nhôm đúc hay gang đúc? Cùng đèn An Phước tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về chất liệu gang đúc

Định nghĩa thế nào là gang?

Gang là một loại hợp kim của Sắt ( Fe) và Cacbon (C), trong đó hàm lượng của Cacbon lớn hơn 2,14%. Tuy nhiên để gia tăng đặc tính cần có, nhà sản xuất thường cho thêm Silic, Mn, P và S để làm tăng tính bền bỉ cho gang đúc.

Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy: sắt chiếm hơn 95% trọng lượng gang đúc và các nguyên tố hợp kim chính là carbon và silic.

Đèn tường ngoại thất chất liệu gang đúc

Hàm lượng của carbon trong gang dao động khoảng 2,1% đến 4,3% trọng lượng. Với hàm lượng cacbon thấp hơn 2,1% thì chất được tạo ra là  thép carbon chứ không phải là gang. Lưu ý rằng hàm lượng cacbon càng lớn thì gang càng giòn. Thành phần lớn của silic (1-3%) trong gang tạo thành tổ hợp hợp kim Fe-C-Si.

Nhận biết chất liệu gang

Đặc điểm nhận dạng gang là ở mặt gãy có màu xám đặc trưng. Gang không có tính từ như sắt, do đó bạn có thể dùng nam châm để nhận biết gang và sắt.

Gang được tạo ra trong quá trình khử Oxit sắt. Nhiệt độ nóng chảy của gang nằm trong khoảng từ 1150 đến 1200 °C, thấp hơn 300 °C so với sắt nguyên chất.

Có những loại gang nào?

Gang xám, gang xám biến trắng, gang cầu, gang giun, gang dẻo.

Tuy nhiên hiện nay gang cầu và gang xám được sử dụng phổ biến nhất, do đó mình sẽ nói qua về 2 loại gang này:

Gang xám:

Gang xám là loại gang có nhiệt độ nóng chảy thấp (1350°C) và không đòi hỏi khắt khe về tạp chất, giá thành rẻ, dễ chế tạo.

Gang xám có hàm lượng cacbon lớn nên có tính giòn, khả năng chống uốn kém, khó rèn, khó gia công cơ khí khi đã nguội. Gang xám không có độ dẻo nhưng lại chịu đựng được độ nén rất tốt. Với đặc tính này gang xám được sử dụng trong ngành chế tạo máy, đúc các băng máy lớn, có độ phức tạp cao.

Tiêu biểu như các băng máy công cụ tiện, phay, bào,…hoặc thân máy của động cơ đốt trong… cũng được sản xuất từ gang xám.

Gang đúc Gang cầu

Gang cầu nhìn bề ngoài không thể phân biệt được với gang xám. Tuy nhiên đây lại là loại gang bền nhất của gang đúc bởi tính chất của cacbon là ở dạng cầu.

Với những ưu điểm này, gang cầu được dùng làm vật liệu để sản xuất các chi tiết chịu lực và chịu va đập mạnh. Đồng thời các chi tiết như trục khuỷu, cam, bánh răng,… cũng được sản xuất từ gang nhờ tính chịu được độ mài mòn.

Hiện nay gang cầu khá rẻ nên được sử dụng để thay thế cho thép và gang dẻo.

Tìm hiểu về chất liệu nhôm đúc

Nhôm đúc là hợp kim của hôm được đúc bằng nhiều phương pháp như: đúc áp lực, đúc khuôn kim loại, đúc khuôn cát (khuôn cát khô và khuôn cát tươi), khuôn thạch cao, đúc mẫu cháy, đúc liên tục.

Đèn tường ngoại thất nhôm đúc

Nhôm đúc không bị gỉ, không bị oxy hóa. Các sản phẩm sản xuất bằng nhôm đúc có độ bền cao, chịu lực tốt, bền bỉ ngoài mưa gió. Nhôm đúc có trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển, lắp đặt.

Nên chọn đèn nhôm đúc hay đèn gang đúc

Đèn ngoại thất nhôm đúc hiện nay được ưu tiên sử dụng hơn cả.

Về độ bền, nếu không có các tác động va đập mạnh thì hai chất liệu này hoàn toàn có thể sử dụng một cách hoàn hảo. Các tác động nhỏ ngoài trời thì chất liệu nhôm đúc và gang đúc có thể dễ dàng chống chịu được.

Khi có va đập mạnh, đèn làm bằng chất liệu gang đúc có thể bị nứt, vỡ. Tuy nhiên với nhôm đúc có thể chiếc đèn chỉ bị biến dạng méo mó mà không bị vỡ do nhôm có độ dẻo rất cao.

Về trọng lượng, đèn nhôm đúc nhẹ bằng 1/3 lần đèn gang đúc, do đó quá trình vận chuyển và lắp đặt cũng dễ dàng hơn, chi phí rẻ hơn.

Nhôm đúc có độ láng mịn cao chứ không lỗ chỗ gồ gề như gang đúc, do đó những bộ đèn được làm bằng chất liệu nhôm đúc có độ thẩm mỹ cao.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn loại đèn ngoại thất nào cũng được. Với tầm giá rẻ thì gang thường rẻ hơn nhưng chi phí vận chuyển lại cao hơn; đèn ngoại thất nhôm đúc đắt hơn một chút nhưng lại có chi phí vận chuyển khá rẻ.

Chọn được một mẫu đèn ngoại thất ưng ý không phải là chuyện đơn giản. Bạn có thể quan tâm các mẫu đèn của An Phước tại đây:

 

Bình luận