Lưu ý khi sử dụng đèn trụ cổng năng lượng mặt trời

Đèn trụ cổng năng lượng mặt trời là một trong rất nhiều những mẫu đèn ngoại thất hiện nay đường nhiều gia đình săn đón. Không phải nó được ưa chuộng bởi vẻ đẹp, độ bền mà điểm thu hút mọi người đó chính là chức năng tự động phát sáng vào buổi tối mà không cần đến nguồn điện. Vậy khi lựa chọn đèn trụ cổng năng lượng mặt trời, bạn cần lưu ý những vấn đề nào:

Bài viết liên quan:


Thiết kế đèn trụ cổng năng lượng mặt trời

Đèn trụ cổng năng lượng mặt trời được nhiều gia đình săn đón nhưng thiết kế của nó khá khác lạ so với những mẫu đèn trụ cổng thông thường. Lý do là để hấp thụ năng lượng mặt trời, đèn trụ cổng cần lắp đặt tấm panel phía bên trên lớn để tích điện phát sáng cho cả đêm.

Đèn trụ cổng để có được thẩm mỹ cao thì tấm panel không được quá lớn. Tuy nhiên điều này lại làm cho hiệu quả chiếu sáng của đèn giảm xuống do năng lượng hấp thụ không được đảm bảo.

Đèn trụ cổng năng lượng mặt trời

Bóng LED sử dụng cho đèn trụ cổng thường là loại bóng có công suất thấp, thường là 3-5W. Với công suất này thì ánh sáng phát ra sẽ không được sắc nét, rõ ràng nhưng vẫn đảm bảo không gian ngoại thất đủ sáng để quan sát bên ngoài. Mặc dù vậy nhưng với đèn ngoại thất như vậy là cũng đáp ứng đủ tiêu chuẩn rồi. Bóng LED này cực kì tiết kiệm điện, tuổi thọ cao và không thể thay thế dễ dàng do nó đã được gắn trực tiếp vào bảng mạch.

Ắc quy – trái tim sống của bộ đèn. Để đảm bảo cho việc hấp thụ năng lượng ban ngày để chiếu sáng ban đêm, ắc quy tích điện là bộ phận không thể thiếu của bộ đèn. Đối với đèn trụ cổng mặt trời, ắc quy này cũng không cần quá lớn như ắc quy xe đạp, xe máy. Do đó điều này cũng khiến cho những mẫu đèn trụ cổng năng lượng mặt trời có trọng lượng khá nhẹ.

Cần lắp đèn trụ cổng ở khu vực như thế nào?

Đèn trụ cổng cần phải hấp thụ đủ năng lượng mới có thể phát sáng liên tục ban đêm. Do vậy chúng ta cần lưu ý khi lắp đèn trụ cổng phải ở nơi thoáng đãng, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp tối thiểu 6 tiếng/ ngày, đặc biệt là khoảng thời gian giữa trưa. Đối với những chiếc đèn mới dùng lần đầu, bạn phải đảm bảo đèn được chiếu sáng liên tục dưới ánh sáng mặt trời mạnh 8 tiếng hoặc lâu hơn nữa để đảm bảo độ bền cũng như hiệu quả chiếu sáng.

Mặc dù không yêu cầu đèn được lắp ở chỗ chiếu sáng trực tiếp 100% nhưng bạn lưu ý nếu vị trí lắp đặt hướng nắng có thể đáp ứng được tối thiểu 6 tiếng/ ngày trở lên thì mới cân nhắc. Nếu không chúng tôi khuyên bạn hãy sử dụng đèn trụ cổng năng lượng điện để đảm bảo độ ổn định.

Đèn năng lượng mặt trời lắp ở chỗ không có ánh nắng trực tiếp có được hay không?

Có thể lắp được. Tuy nhiên đèn trụ cổng năng lượng mặt trời không hấp thụ được đủ năng lượng sẽ khiến đèn phát sáng yếu, nhấp nháy và chỉ được trong khoảng thời gian ngắn. Đồng thời, nếu liên tục như vậy trong khoảng thời gian dài sẽ khiến cho ắc quy của đèn không được bền, ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Do đó, nếu không đảm bảo ánh sáng thì bạn không nên sử dụng, vừa mất tiền, vừa mất công sức để thay đổi mẫu đèn cho gia đình.

Cách vệ sinh bảo dưỡng đèn trụ cổng năng lượng mặt trời

Mặc dù là đèn ngoại thất nhưng những mẫu đèn năng lượng mặt trời luôn cần được vệ sinh một cách thường xuyên. Nếu để bụi bẩn bám vào tấm panel hấp thụ năng lượng mặt trời, hiệu quả hấp thụ năng lượng sẽ giảm xuống, không đảm bảo được năng lượng để phát sáng cả đêm. Do đó bạn hãy vệ sinh tấm panel định kì 1 tuần 1 lần bằng khăn vải khô, mềm. Hoặc bất cứ khi nào bạn thấy lượng bụi bẩn bám nhiều. Với lý do này, bạn lưu ý không lắp đèn ở những nơi thường xuyên bụi bặm, ẩm mốc vì cực kì tốn công lau chùi.

Đèn trụ cổng năng lượng mặt trời cần vệ sinh tấm panel định kì

Ngoài ra, chiếc đèn năng lượng mặt trời nào cũng có cảm biến quang tự phát sáng khi trời tối. Nếu bụi bẩn che mất phần phía trên panel, chiếc đèn sẽ tự động hiểu là trời đang tối và bật chế độ phát sáng. Điều này vô hình chung khiến cho đèn trụ cổng năng lượng mặt trời vừa không hấp thụ được năng lượng, vừa phải tiêu tốn năng lượng tích trữ cho việc phát sáng.

Giá đèn trụ cổng bao nhiêu là phù hợp?

Những mẫu đèn trụ cổng có giá rất khác nhau trên thị trường hiện nay. Và đại đa số những mẫu đèn này có xuất xứ từ Trung Quốc mà ra. Đối với hàng giá rẻ, thường là hàng các thương lái nhập có chất lượng không cao, được làm từ những chất liệu rẻ tiền và không mang lại độ bền cao trong quá trình sử dụng. Trong khi đó nếu có xảy ra hỏng hóc thì bạn cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình bảo hành hoặc sửa chữa. Vốn dĩ những chiếc đèn này được thiết kế với bảng mạch điện tử khá là khó sửa chữa, không giống những chiếc đèn ngoại thất thông thường. Vì vậy bạn nên cân nhắc với các mẫu đèn rẻ tiền.

Còn những mẫu đèn trụ cổng mặt trời có giá đắt thường được nhà sản xuất quan tâm lớn về chất lượng cũng như các linh kiện bên trong. Thông thường chất liệu bên ngoài bạn nhìn có thể khác nhau nhưng linh kiện bên trong mới là điều bạn phải quan tâm. Người ta thường nói tiền nào của nấy. Bạn nên cân nhắc khi chọn cho gia đình một mẫu đèn trụ cổng sân vường chạy bằng năng lượng mặt trời nhé!

Bạn có thể thích: Đèn trụ cổng An Phước

Bình luận


Cũ hơn Bài viết mới