Lãnh trái đắng khi sử dụng sánh sáng sai trong nhà

Giới khoa học mới đây đã chỉ ra chính những chiếc đèn LED ánh sáng xanh lại đang đẩy mạnh tình trạng ô nhiễm ánh sáng toàn cầu, kéo theo những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và động vật. Việc sử dụng ảnh sáng xanh quá nhiều kiến cho thế sức khỏe của con người đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Được tôn vinh là ánh sáng mở đường cho một cuộc cách mạng năng lượng, nhưng giới khoa học mới đây đã chỉ ra chính những chiếc đèn LED sử dụng ánh sáng xanh lại đang đẩy mạnh tình trạng ô nhiễm ánh sáng toàn cầu, kéo theo những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và động vật.

Ánh sáng ảnh hưởng đến sức khỏe thị giác

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí của tờ tạp chí khoa học có phân tích dữ liệu vệ tinh cho thấy; những buổi tối trên Trái Đất đang có xu hướng trở nên sáng hơn, với diện tích sử dụng ánh sáng nhân tạo ngoài trời tăng với tốc độ 2,2%/năm trong giai đoạn 2012-2016. Có nhiều nơi không còn bóng tối khi về đêm, ánh sáng được thắp sáng khi ánh bình minh len lói mới tắt.

Các chuyên gia nhấn mạnh đây là một vấn đề nghiêm trọng vì ánh sáng vào ban đêm đã được xác định là làm rối loạn đồng hồ sinh học ở người và tăng nguy cơ các bệnh ung thư, tiểu đường cũng như chứng trầm cảm. Ánh sáng vào ban đêm thậm chí có thể giết chết nhiều động vật như đèn thu hút côn trùng hay làm nhiễu loạn khả năng định hướng của chim hay rùa biển.

Rất nhiều trẻ em sử dụng ánh sáng xanh khiến cho sức khỏe đi xuống, hay mắc những căn bệnh về mắt. Theo nghiên cứu của bệnh viện mắt tại Việt Nam; cứ 10 trẻ em lớn lên thì có 8 trẻ mắt yếu và thực lực kém. Đây chính làm một tình trạng báo động của việc sử dụng ánh sáng xanh không quá nhiều.

Bảo vệ đôi mắt cho trẻ nhỏ

Việc con người có xu hướng lạm dụng khi dùng quá nhiều đèn và sử dụng các loại đèn ánh sáng xanh khiến tạo nên những vấn nạn sức khỏe.

Xã hội ngày càng pháp triển, hàng tiêu dùng, đặc biệt các sản phẩm về đèn đa dạng mẫu mã và chủng loại. Nhiều nhà sản xuất bỏ qua sức khỏe của con người sản xuất đèn với ánh sáng xanh. Hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn cho mình những sản phẩm ánh sáng sạch giúp bảo vệ sức khỏe và người thân bên cạnh mình.

Bình luận