Kỷ lục chiếc đèn lớn nhất Thế giới: Reflective Flow

Lơ lửng trong giếng trời giữa hai tòa cao ốc, Reflective Flow uốn lượn giữa cấu trúc các tòa nhà với hơn 2.300 tinh thể pha lê phản quang và 55.000 bóng đèn LED, đây vừa là tác phẩm điêu khắc ánh sáng LED, vừa là chiếc đèn chùm lớn nhất trên Thế giới tính tới thời điểm hiện tại.

Reflective Flow được thiết kế nhằm quảng bá cho tòa cao ốc văn phòng tại Al Hitmi tại Doha. Vào ban ngày, Reflective Flow là một tác phẩm điêu khắc độc đáo nhưng đến ban đêm Reflective Flow lại hóa mình thành một chiếc đèn khổng lồ.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Reflective Flow

Qatar đã đạt được danh hiệu kỷ lục Guinness Thế giới nhờ Reflective Flow tuyệt đẹp tại tòa nhà Al Hitmi, nằm trên Corniche – một con phố nằm cạnh bờ biển, Reflective Flow trở thành chiếc đèn chùm lớn nhất Thế giới.

Chiếc đèn chùm lớn nhất thế giới - Reflective Flow

Chiếc đèn bao gồm 2.500 khối pha lê khác nhau với cân nặng 19.900kg, đánh bại kỷ lục trước đó là 3.000kg. Tác phẩm nghệ thuật có công nghệ đột phá và thay đổi màu sắc tùy thích, phụ thuộc vào không gian trong tòa nhà và tâm trạng của những người bên trong tòa nhà.

Tác giả của Reflective Flow là Beau McClellan – một nhà thiết kế người Scotland. Anh đã chia sẻ với tạp chí Gulf Times rằng: thời điểm ra mắt chiếc đèn chính là thời khắc đặc biệt nhất đối với cả anh và nhóm thiết kế của mình. Tòa nhà Al Hitmi được xây dựng dựa trên ý tưởng về hình ảnh vách núi giữa hai hỏm đá, chính vì vậy McClellan đã mô tả thiết kế của mình như là “dòng sông phản chiếu ánh sáng” chạy ngang qua những tảng đá, dựa trên kiến trúc tổng thể của tòa nhà.

Chiếc đèn chùm dài 38.5m được đặt trong không gian trống giữa hai tòa nhà của tòa cao ốc do Công ty Phát triển Bất động sản Hitmi xây dựng. Không chỉ là chiếc đèn chùm lớn nhất Thế giới, nó còn là tác phẩm điêu khắc ánh sáng LED lớn nhất.

Reflective Flow như một dòng sông ánh sáng giữa thung lũng đá

Bao gồm 2.300 tinh thể pha lê riêng lẻ phản chiếu xuống mặt đất, mỗi lớp đèn đều được bao phủ bởi hai mặt kính lõm chất lượng cao ốp vào nhau, và được phủ một lớp bọc phản quang độc đáo bên ngoài. Reflective Flow sử dụng khoảng 55.000 chiếc đèn LED được điểu khiển bởi hệ thống điều khiển kỹ thuật hiện đại.

Ban ngày, Reflective Flow là một tác phẩm điêu khắc mang phong cách thiết kế tự nhiên, liên tục thay đổi theo môi trường xung quanh. Tuy nhiên, vào ban đêm chiếc đèn thực sự trở nên sống động, ánh sáng tỏa ra từ phía sau khung kính, qua lớp phủ bên ngoài bỗng trở nên hoàn toàn hoặc bán trong suốt cho phép tác phẩm điêu khắc biến thành một một dòng phản chiếu ánh sáng đáng kinh ngạc.

Khi các bộ phận của chiếc đèn chùm được chuyển tới Doha, việc thực thi lắp đặt thực tế chỉ mất hơn một tháng, dưới sự dẫn dắt của một đội ngũ gồm năm Kỹ sư từ công ty Unusual Rigging and Engineering, và sáu người khác từ công ty Thiết kế Beau McClellan Design.

Các bóng LED cấu tạo nên bộ đèn

McClellan đã sử dụng công nghệ LED mới nhất, không hề độc hại, thân thiện với môi trường nhằm cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng. Ví dụ, tinh thể pha lê được sử dụng để nâng cao hiệu quả phản chiếu ánh sáng của đèn LED, tiết kiệm năng lượng điện năng sử dụng. Nếu bật tất cả chế độ ánh sáng màu bao gồm cả ánh sáng trắng, chiếc đèn sẽ sử dụng một nguồn năng lượng tương đương với 70 bóng đèn có công suất 100 watt.

Cảm hứng nghệ thuật tạo nên chiếc đèn Reflective Flow

Reflective Flow của Al Hitmi ở Doha Qatar được đặt tên một cách khéo léo, phản ánh kỹ thuật tuyệt vời của đội ngũ kiến trúc sư và là một phần của cảm hứng sáng tạo độc đáo.

Điều kỳ diệu của nghệ thuật đương đại là năng lượng – dòng năng lượng mới. Các tác phẩm nghệ thuật cổ đại mang nét đẹp về mặt thẩm mỹ, nhưng chúng lại thiếu đi điều này. Phong cách thiết kế tự nhiên đã khai thác linh hoạt được điều đó: uốn lượn, nhảy múa, phản chiếu những chuyển động uyển chuyển.


Điều gì khiến Reflective Flow trở nên đáng kinh ngạc? Reflective Flow được ghép bởi hơn 2.500 khối pha lê riêng rẽ, được phủ một lớp phản quang lấp lánh, tạo nên nguồn ánh sáng độc đáo.

Tính chất của pha lê cho phép cấu trúc tinh thể và màu sắc liên tục biến đổi, những làn sóng sắc màu luân phiên biến hóa cả về hình dạng lẫn ánh sáng. Sự chuyển đổi này phản ứng với bầu không khí bên trong tòa cao ốc, cân bằng với thời gian, cảm xúc và tâm trạng.

Vào ban ngày, chiếc đèn là tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, Reflective Flow trở nên hài hòa với ánh sáng tự nhiên của môi trường bên ngoài, nhưng bỗng trở nên sống động khi trở mình vào ban đêm. Những tinh thể pha lê trong suốt bùng nổ thành các sóng ánh sáng chuyển động vô cùng uyển chuyển, bắt mắt.

Luồng ánh sáng phản chiếu từ chiếc đèn làm cho bạn như lạc khỏi thế giới, đắm nhìn trong một không gian tràn ngập ánh sáng huyền ảo.

Reflective Flow uốn lượn như một dòng sông hay một bản nhạc vang lên giữa đất trời, sững sững giữa vách núi – giữa hai tòa cao ốc của Al Hitmit Doha Qatar.

Bình luận