Khám phá bí mật đất nước đá quý Afghanistan

Afghanistan là một quốc gia với tài nguyên khoáng sản vô cùng phong phú. Theo ước tính, các mỏ đá quý chưa được khai thác hết ở đất nước này có giá trị lên tới 300 tỷ USD. Không những thế, đây còn là quốc gia có lượng khoáng sản quý hiếm, dầu mỏ và đá quý dồi dào, giàu có.

Afghanistan gần như sở hữu tất cả các loại đá quý, ngoại trừ kim cương chưa được phát hiện, tuy nhiên nếu chúng được tìm thấy, có khả năng chúng sẽ xuất hiện ở khu vực Badakshan hoặc Panjshir do địa chất đặc thù của nơi đây.

Khi nói tới Afghanistan, chúng ta thường nghĩ tới đá quý Lapis Lazuli. Đất nước này có trữ lượng đá quý Lapis lớn và tuyệt vời nhất trên Thế giới. Đây là loại đá có màu xanh dương hoặc màu tím do lượng pyrit và canxit bên trong. Có 7-9 lớp Lapis Lazuli ở Afghanistan tùy thuộc vào chất lượng đá quý mà bạn yêu cầu. Lớp địa chất trên cùng không có vùi pyrit hoặc canxit nên đá có một màu xanh lam tuyệt đẹp thậm chí trong suốt. Các lớp dưới cùng có ít màu xanh hơn vì có lớp pyrit và canxit phong phú. Đá Lapis có thể cực kỳ lớn, mẫu vật lớn nhất từng được tìm thấy có cân nặng lên tới 80kg. Lapis cấp thấp thường được chạm khắc thành hình những con thú nhỏ.

Lapis trung bình và chất lượng cao thường được mài hoặc cắt thành những miếng ngọc mài tròn.

Đá quý Lapis Lazuli nổi tiếng thế giới

Lapis Lazuli hay còn được gọi dưới cái tên là ngọc lưu ly. Đây là loại đá được hình thành từ đá cẩm thạch do quá trình địa chất tiếp xúc biến chất. Lapis Lazuli được nhiều người biết đến và sử dụng trong hàng ngàn năm. Thành phần cấu tạo chủ yếu là Lazurite (từ 25% cho đến 40%) và sodalite, canxit, pyrit… Những thành phần khác nhau sẽ tạo nên những màu sắc khác nhau.

Ngọc lưu ly - đặc trưng của Afghanistan

Màu sắc của đá Lapis không hẳn chỉ có màu xanh dương, mà có thể dao động từ màu xanh nhạt cho đến xanh đậm với ánh tím, với độ bão hòa màu sắc từ thấp đến cao. Viên đá Lapis đẹp nhất có màu sắc phân bố đều, không nhìn thấy được các đốm tạp chất được tạo bởi canxit ở bên trong. Những viên đá có chất lượng như vậy sẽ được gọi là “Ngọc Afghanistan” hoặc “Ngọc Ba Tư”.

Ngọc lưu ly đã được con người sử dụng từ rất lâu trước đó. Thời trung cổ, người ta không những dùng đá Lapis để làm trang sức mà còn là nguyên liệu để tạo nên những bức họa nổi tiếng. Thời cổ đại, nhiều người cho rằng đá Lapis là biểu tượng cho sao Mộc trong vũ trụ.

Ngọc lục bảo

Ngọc lục bảo là một loại đá quý với màu xanh lục tuyệt đẹp, được Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra và những vị vua chúa khác mê đắm. Nó còn là hiện thân của tình yêu và sự tái sinh. Ngọc lục bảo hình thành từ biến thể của Beryl, có màu xanh lục do lẫn tạp chất Crom bên trong, được tạo thành trong Pegmatit, Greisens của các loại đá siêu Basic.

Ngọc lục bảo

Giống như đa số những loại đá quý khác, ngọc lục bảo không bị lẫn bất kỳ tạp chất nào, là loại rất hiếm và có giá trị cao nhất. Nhưng với một số loại ngọc lục bảo có lẫn ít tạp chất, ở mức rất nhỏ đến nỗi mắt thường không nhìn thấy được, những loại ngọc này vẫn là ngọc có giá trị cao, không làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của đá.

Afghanistan cũng được biết đến là một trong những nơi có nguồn khai thác ngọc lục bảo tương đối lớn, trong đó Panjsher là mỏ ngọc lục bảo nổi tiếng nhất Afghanistan và cũng như về chất lượng ngọc lục bảo mà nó tạo ra. Trong quá trình khai thác các viên đá thường bị gãy do các thợ khai thác sử dụng chất dẫn nổ ở trong các hầm mỏ. Đây là vấn đề rất nguy hiểm, do trong các khu mở đều là đất đá mềm, rất dễ xảy ra tai nạn. Kích thước tinh thế viên đá có thể khá lớn, tinh thể lớn nhất từng xuất hiện lên tới 80 cara.

Đá quý Ruby

Ruby hay còn được gọi là Hồng Ngọc, là một loại khoáng chất Corundum, với cái tên xuất phát từ chữ “Rubeus” trong tiếng Latinh có nghĩa là màu đỏ sẫm. Trong bộ tứ đá quý giá trị nhất hiện nay gồm Ngọc Bích (Sapphire), Ngọc Lục Bảo (Emerald) và Kim cương, thì Hồng Ngọc là loại đá quý hiếm nhất, được mệnh danh là “Vua của các loại đá quý”. Bởi không chỉ có màu sắc rực rỡ, ruby còn được coi là lá bùa hộ mệnh, tượng trưng cho những giọt máu rỉ ra từ trái tim của Đất mẹ Vĩ đại.

Đá Ruby

Hồng ngọc không chỉ có mỗi màu hồng, mà còn được biết đến với những màu sắc khác nhau như: sắc đỏ, sắc cam, sắc hồng, sắc tím. Giá trị của từng viên Ruby được xác định qua màu sắc của chúng, hồng ngọc có màu đậm như “Huyết bồ câu” được đánh giá là đẹp nhất và có giá trị nhất.

Đá Ruby thô

Ruby từ Jegdalek có màu sắc tốt nhất trong tất cả loại ruby khác ở Afghanistan. Những viên ruby có các tạp chất đen và các tạp chất khác thường sẽ làm giảm độ trong suốt của chúng. Nhiều viên đá đầy thủy tinh dẫn là các viên hồng ngọc xuất hiện trong các chợ ở Kabul. Ngay cả những người buôn bán đá quý cũng không biết rõ về nguồn gốc của chúng.

Đá Tourmaline

Đây là một loại khoáng vật silicat vòng, bán đá quý với đủ các sắc màu, có tên gọi bắt nguồn từ tiếng Singhalese thuộc Nam Á, với ý nghĩa là “trộn lẫn”. Bởi viên đá là sự kết hợp giữa nhiều màu sắc khác nhau, nhiều hơn hẳn so với các loại đá khác. Tourmaline là biểu tượng của cảm xúc, đầy đủ sắc màu trên đời.

Đá Tourmaline

Tourmaline là một trong những loại đá quý được tìm thấy nhiều nhất ở Afghanistan. Nhưng qua quá trình khai thác bằng chất dẫn nổ, những viên đá tourmaline bị đứt gãy nặng. Những viên đá tourmaline có khối lượng khá lớn, có viên nặng đến 100 cara không phải là hiếm có ở nơi đây. Tourmaline thường xuất hiện ở các tỉnh Nuristan và Kumar nhưng vẫn có thể được tìm thấy ở các nơi khác trên đất nước Afghanistan. Đá tourmaline phổ biến với các màu xanh bạc hà, xanh dương, hoặc hồng đậm.

Ngọc Aquamarine

Ngọc Aquamarine hay còn gọi là ngọc xanh biển, cái tên của loại ngọc này bắt nguồn từ chữ Latinh, với từ “Aqua” có nghĩa là nước, và từ “mare” có nghĩa là biển, bởi đây là loại ngọc có màu xanh trong như đại dương.

Đá Aquamarine

Aquamarine có họ gần với ngọc lục bảo, với công thức hóa học là Be3Al2(SiO3)6 và cấu trúc tinh thể lục giác. Đá Aquamarine có màu xanh từ nhạt đến xanh nước biển, xanh càng đậm thì giá trị càng cao.

Nhẫn Aquamarine thô

Từ xa xưa đến nay Aquamarine luôn được mọi người cho rằng mang trong mình năng lượng dương, có tính ôn hòa, giúp giữ được trạng thái tinh thần tĩnh tại. Nó còn được cho là biểu tượng của tình yêu, xoa dịu những khúc mắc, tìm đến sự rung động sâu thẳm trong tâm hồn để tìm thấy sự hòa hợp giữa hai người.

Aquamarine từ Afghanistan thường rất nhạt màu, tuy nhiên các tinh thể càng lớn thì độ trong suốt càng cao, và có kích thước khá lớn, lên đến 150 carat trở lên.

Đá Sphene

Đá sphene là khoáng chất phụ trong nhiều đá xâm nhập, là khoáng vật silicat canxi titan với công thức hóa học CaTiSiO5. Viên đá có các tinh thể dạng nêm, dẹt, song tính, có độ trong suốt cao đến không thấu quang. Đá Sphene có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, nâu, xanh lục đến phớt đỏ.

Đá Sphene

Sphene là một loại đá ngày càng phổ biến ở Afghanistan, rất khó tìm thấy ở dạng đá quý thô vì sau khi khai thác viên đá nhanh chóng bị cắt và bán. Những viên đá quý thô khi được tìm thấy thường bao gồm rất nhiều mảnh vỡ vì quá trình khai thác không được đầu tư.

Đá Spinel

Đây là loại đá thuộc nhóm khoáng vật nhôm magie trong nhóm spinel, có công thức hóa học MgAl2O4. Phần lớn đá spinel đẹp nhất là đỏ tươi, nhưng thường được biết đến nhiều hơn cả là đá Spinel màu nhạt như hồng và tím. Đặc biệt những viên đá có pha giữa màu hồng tươi với chút ánh cam được gọi là Spinel lửa. Đôi khi Spinel cũng xuất hiện màu xanh coban, tuy nhiên rất hiếm, và có giá trị cao hơn cả, màu nhạt hơn có giá trị nhỏ hơn.

Đá Spinel

Spinel được khai thác nhiểu ở miền bắc Afghanistan ở vùng biên giới Tajikistan. Hầu hết đá Spinel ở Afghanistan đều đến từ chính Tajikistan. Các tinh thể đá trong khu vực này có thể nặng đến 50 gram. Giá của đá Spinel cũng cực kỳ cao nếu chất lượng thô có độ sắc nét cao và màu sắc tốt.

Những loại đá quý của Afghanistan được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực chế tạo đồ trang sức, đồ nội thất trang trí như đèn chùm… Hãy đến với Đèn An Phước để tìm hiểu sâu hơn về những chất liệu làm nên những bộ đèn trang trí tuyệt vời.

Bình luận