Hé lộ cách chọn tranh treo tường đem lại tài lộc cho gia chủ

Tranh treo tường là một trong những đồ trang trí nội thất được nhiều người lựa chọn. Nhưng theo quan niệm của người Việt, tranh treo tưởng chỉ “mỹ” thôi không đủ”, mà còn cần phải mang lại “phong thủy” cho gia chủ. Vậy lựa chọn tranh treo tường như thế nào mới có thể đem lại tài lộc, cũng như may mắn đến cho ngôi nhà? Hãy cùng đèn An Phước tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên tắc chọn tranh treo tường phong thủy

Nguyên tắc đầu tiên để chọn được một bức tranh phù hợp chính là “tam hợp tương sinh”. Ông cha ta cho rằng mỗi người sinh ra đều có một vận mệnh riêng được đại diện bởi một con giáp, có những con giáp hợp nhau, nhưng ngược lại cũng có tuổi kỵ nhau.

“Tam hợp tương sinh” ở đây có nghĩa là sự kết hợp của 3 con giáp phù hợp tạo nên sự may mắn, mọi việc luôn thuận buồm, xuôi gió. Đó lần lượt là những cặp: Hợi - Mão - Mùi, Dần - Ngọ - Tuất, Tỵ - Dậu - Sửu, Thân - Tý - Thìn. Vậy nếu gia chủ tuổi Hợi, có thể treo trong nhà những bức tranh về mèo, hoặc gà để hợp với phong thủy ngôi nhà.

Nguyên tắc thứ hai, ta nên chọn tranh theo “lục hợp tương hợp”. Trong 12 con giáp những cặp đôi con giáp sau đây sẽ tạo thành mối quan hệ Lục hợp, có nhiều niềm vui và may mắn trong hạnh phúc: Tý và Sửu, Dần và Hợi, Mão và Tuất, Thìn và Dậu, Tị và Thân, Ngọ và Mùi. Đây được coi là nhóm quý nhân, vì ám chỉ mối quan hệ có quý nhân âm thầm đứng trong bóng tối giúp đỡ bạn.

Những bức tranh treo tranh phong thủy thường gặp và có ý nghĩa nhất

Tranh bình hoa

Ta có thể treo tranh bình hoa sen đất hoặc hoa mẫu đơn. Đa phần đều là tranh sơn dầu và được in ép treo trên gỗ. Có ý nghĩa bảo vật hút vận khí tốt đến với gia đình mình, gồm may mắn, tài lộc và sự bình an; nhưng cũng cổ điển, tinh tế và trang trọng.

Tranh cá chép

Đây là bức tranh biểu tượng cho sự kiên trì, bền bỉ, v cao quý. Cá chép thường hay được nhắc tới trong truyền thuyết Vượt vũ môn hóa rồng, vì vậy, treo tranh cá chép trong nhà chính là biểu tượng của sự thăng tiến, thành công trong sự nghiệp.

Muốn đem lại phong thủy tốt nhất, chỉ những gia chủ sinh vào mùa thu và hạ, theo ngũ hành là những người thiếu thủy mới thích hợp treo tranh cá chép.

Bức tranh mã đáo thành công

Đây là bức tranh thường được dùng để tặng cho những người mới bắt đầu làm ăn, đang trên con đường phát triển sự nghiệp. Hình ảnh ngựa phi nước đại trong bức tranh còn được gọi là mã lộc, đem lại nguồn tài lộc. Còn tám con ngựa trong bức tranh, hay còn gọi là bát mã, theo tiếng Hán phát âm gần với chữ “phát” có nghĩa là phát đạt.

Tranh con ngựa, mã lộc thường chỉ hợp với những người sinh vào mùa thu đông, và sẽ phạm vào “hỏa thiêu thiên môn” nếu đặt ở phía Nam, khiến các thành viên trong gia đình bị bệnh tật, ốm yếu, xui xẻo. Đặc biệt với những gia chủ cầm tinh con trâu và chuột thì không hợp với tranh con ngựa.

Tranh con gà

Nhiều gia đình rất yêu thích treo tranh con gà trong nhà, bởi đây là biểu tượng giải trừ các thế sát cho ngôi nhà hoặc giải trừ “đào hoa sát” cho cá nhân hay tránh bị tiểu nhân nói xấu sau lưng. Ngoài ra bài trí gà còn mang đến hạnh phúc và may mắn cho gia chủ.

Khi treo tranh con gà trong nhà nên để ý mỏ gà phải hướng ra ngoài cửa chính hoặc cửa sổ với hàm ý ra ngoài kiếm ăn, đem lại nhiều tài lộc hơn. Nếu đầu gà mà hướng vào trong thì các thành viên trong gia đình sẽ rất dễ xích mích, ẩu đả, mất đoàn kết.

Tranh rồng

Rồng là loài vật linh thiêng, biểu tượng cho sự quyền lực, sức mạnh, thịnh vượng và sung túc.

Gia chủ nên cẩn thận khi treo tranh rồng trong nhà. Nếu không biết cách treo, sẽ khiến tài lộc rơi rớt ra ngoài. Không nên để phần đầu rồng hướng ra ngoài hoặc hướng vào phòng ngủ. Chú ý nên để tranh ở phía trên những nơi có nước trong nhà, trên hồ cá, hoặc bể cá, vì rồng gặp nước tất sẽ sinh và vô cùng thịnh vượng.

Tranh phượng hoàng


Đây là loài chim quý, mang lại may mắn, con mái được gọi là Hoàng, còn con trống được gọi là Phượng. Nếu treo bức tranh Phượng Hoàng trong nhà sẽ mang ý nghĩa vợ chồng hòa thuật, Phượng Hoàng cùng bay lượn.

Tuy nhiên không phải ai cũng hợp với tranh Phượng Hoàng, chỉ những người sinh vào mùa thu mới nên treo tranh Phượng Hoàng trong nhà. Và đặc biệt những người cầm tinh con mèo và chó lại càng không nên treo bức tranh về loài chim này để trang trí.

Bình luận