Hậu quả nghiêm trọng của việc sử dụng ánh sáng xanh

Ánh sáng nguy hiểm phát ra từ các thiết bị điện tử, các loại đèn chiếu sáng trong nhà mà bạn sử dụng hằng ngày như máy tính, điện thoại, tivi, đèn chùm, đèn bếp, đền ngủ, đèn cầu thang… có thể trực tiếp gây ra triệu chứng khô, nhức, mờ, mỏi mắt hoặc bệnh thoái hoá hoàng điểm - một bệnh lý có nguy cơ mù lòa cao.

Mắt có thể khô, mờ, nhức mỏi, thậm chí mù lòa do ánh sáng nguy hiểm

Ánh sáng nguy hiểm có trong ánh sáng mặt trời (30%), tuy nhiên loại ánh sáng nguy hiểm chúng ta tiếp xúc thường xuyên hơn cả là từ các thiết bị điện tử như máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi, đèn LED, các loại đèn ánh sáng xanh ...

Mắt mờ

Ánh sáng xanh nguy hiểm có bước sóng ngắn (từ 400-460nm) mang năng lượng cao, có thể gây hại và làm tổn thương, thậm chí gây chết các tế bào thị giác, đặc biệt là tế bào võng mạc.

Tế bào võng mạc (tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE) là tế bào đặc biệt trong mắt, có chức năng cung cấp dưỡng chất cho các tế bào thị giác. Đồng thời là nơi hấp thụ các ánh sáng dư thừa, đào thải các chất chuyển hóa gây hại cho võng mạc và đóng vai trò quan trọng khi tham gia vào chu trình thị giác.

Tế bào võng mạc suy giảm hoạt động sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc, đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm – bệnh lý có nguy cơ mù lòa rất cao. Mặt khác, khi tế bào võng mạc suy yếu khiến các tế bào thị giác dễ bị teo, chết đi và bong ra, ảnh hưởng đến chức năng của mắt.

Hai bệnh nguy hiểm của mắt do ánh sáng nguy hiểm gây ra

Hội chứng thị giác màn hình

Đây là căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến nghề nghiệp, lối sống của con người trong xã hội hiện đại, vì phải tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị phát ra ánh sáng nguy hiểm, sử dụng ánh sáng xanh. Hội chứng thị giác màn hình bao gồm 10 triệu chứng là: nhìn mờ, khô mắt, nhức mắt, căng mắt, kích thích mắt, nhìn đôi, mắt khó tập trung, đau đầu, đau cổ, mệt mỏi.

Hội chứng thị giác màn hình

Rất nhiều người đã và đang mắc các triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình nhưng không biết để điều trị hoặc hạn chế nhìn vào ánh sáng nguy hiểm.

Thoái hóa hoàng điểm:

Đây là bệnh lý phổ biến, chiếm tỉ lệ cao và chính là “thủ phạm” gây mù lòa phổ biến nhất. Bệnh thường tiến triển từ từ và làm mất thị lực không hồi phục.

Hội chứng thoái hóa điểm vàng

Tại Việt Nam, trung bình mỗi người hiện sử dụng màn hình các thiết bị điện tử, các loại đèn ánh sáng xanh, có nhiều người một ngày gần 10 giờ (dùng máy tính bảng 5 giờ 10 phút, điện thoại 2 giờ 40 phút, xem tivi 2 giờ). Thực trạng này đang càng khiến bệnh thoái hóa hoàng điểm đang ngày càng trẻ hóa – hậu quả của việc thường xuyên tiếp xúc ánh sáng nguy hiểm.

Bảo vệ mắt khỏi tác hại ánh sáng nguy hiểm như thế nào?

Chúng ta không thể từ bỏ công việc trên máy tính, các loại đèn chiếu sáng trong nhà. Chúng ta càng không thể không xem tivi để bảo vệ mắt khỏi các triệu chứng và nguy cơ trên. Nhưng chúng ta có thể giúp đôi mắt khỏe, ngăn ngừa được bệnh tật cho mắt song song với việc tiếp xúc ánh sáng nguy hiểm vì không thể nào khác được, bằng cách sử dụng ánh sáng sạch trong các thiết bị đèn chiếu sáng để bảo vệ sức khỏe của mắt và sức khỏe của cơ thể.

Bạn có thể thích: Hậu quả khi sử dụng ánh sáng sai trong nhà


Bình luận