Đèn chùm thủy tinh được chế tạo như thế nào?

Đèn trang trí bằng thủy tinh là một trong nhiều những loại đèn trang trí mà người dùng cực kì quan tâm. Với đặc tính cho ánh sáng đi qua rất ổn định, tán sắc ánh sáng hoàn hảo nên đèn thủy tinh hiện nay được treo ở mọi nhà, mọi nơi thật dễ gặp. Vậy đèn chùm thủy tinh được chế tạo như thế nào? Cùng An Phước tìm hiểu nhé về nguồn gốc của đèn chùm thủy tinh nhé!

Nguyên liệu để làm nên thủy tinh

Thủy tinh làm từ 3 vật liệu chính, đó là silicat SiO2, soda NaCo3, đá vôi CaCo3 và các loại oxit kim loại để cho màu hoặc độ cứng tùy sản phẩm muốn chế tạo.

Đèn chùm thủy tinh được chế tạo như thế nào?

Silicat phải không được lẫn với tạp chất sắt bởi nó sẽ khiến thủy tinh khi được nung chảy và tạo hình sẽ chuyển sang màu xanh lục nhìn không trắng tinh như bản chất của thủy tinh. Nếu bạn không thể loại bỏ được tạp chất sắt thì việc đưa mangan điôxít (MnO2) vào có thể điều chỉnh màu sắc của thủy tinh.

Các bước tạo nên đèn chùm thủy tinh tao nhã

Sau khi chọn lựa được cát chuẩn để sản xuất thủy tinh, chúng được bổ sung thêm natri cacbonat (Na2CO3) và Canxi ôxít (CaO) vào cát.

Vốn dĩ NaCO3 được cho vào để làm giảm nhiệt độ nóng chảy của silicat giúp quá trình nung chảy SiO2 một cách dễ dàng hơn ở 1500 độ C. Đá vôi CaCO3 được cho vào giúp làm ổn định tính chất của thủy tinh làm cho nó không thể tan trong nước.

Cát thạch anh - nguyên liệu tạo nên liệu thủy tinh

Ôxít trong magiê và hoặc nhôm cũng có thể được bổ sung, giúp thủy tinh bền hơn. Thông thường, các chất phụ gia này chiếm tối đa khoảng 26% đến 30% hợp chất thủy tinh.

Tiếp theo, các chất hóa học được thêm vào để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng. trong làm đèn trang trí, người ta thường thêm hàm lượng chì lớn vào thủy tinh để tạo ra pha lê một sự lấp lánh hơn, dễ cắt gọt tạo hình hơn. Đối với thủy tinh có hàm lượng chì nhỏ hơn thì không có độ lấp lánh bằng nhưng vẫn đảm bảo được vẻ đẹp vốn có của đèn chùm thủy tinh.

Bước tiếp theo, chất tạo màu được thêm vào để đảm bảo được nhu cầu mà người sử dụng muốn. Đối với đèn chùm, thông thường màu thủy tinh nguyên bản là được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra, nếu muốn tạo thêm điểm nhấn, bạn có thể thêm vào đó các chất như lưu huỳnh, sắt, cacbon để có thể tạo màu theo ý muốn. Tùy theo lượng màu cho nhiều hay ít mà mẫu đèn chùm thủy tinh sẽ có màu tương ứng.

Tiến hành đổ hỗn hợp này để đun nóng chảy chất lỏng. Trong quá trình đó, người ta khuấy đều để đảm bảo được chất lỏng này đều, sánh và đồng chất.

Thủy tinh nóng chảy được tạo hình bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có thể đến một số phương pháp như sau:

Phương pháp 1: Rót thủy tinh đã được đun nóng chảy vào khuôn và để nguội. Đây là phương pháp chế tạo thủy tinh của người Ai Cập và cũng là cách để chế tạo nên thấu kính ngày nay.

Phương pháp 2: Thủy tinh nóng chảy được đưa vào một đầu của ống rỗng, sau đó vừa xoay ống vừa thổi hơi vào ống. Thủy tinh được tạo hình bởi không khí thổi vào trong ống, trọng lực kéo thủy tinh nóng chảy ở đầu ống xuống vào giúp tạo hình. Đây là cách tạo nên rất nhiều các đồ vật thân thiết nhất xung quanh cuộc sống mỗi chúng ta.

Phương pháp 3: Thủy tinh nóng chảy rót vào bình chứa thiếc tan chảy để tạo thành giá đỡ và thổi thủy tinh bằng khí nitơ nén để tạo hình và đánh bóng. Thủy tinh chế tạo theo phương pháp này gọi là thủy tinh đánh bóng. Đây là cách chế tạo các tấm kính từ những năm 1950.

Theo đó, thủy tinh được làm nguội rồi tôi luyện nóng lại giúp các đồ vật có phần bền bỉ hơn.

Hiện nay, đèn trang trí đang được sản xuất bởi các nghệ nhân với những phương pháp hiện đại nhất, đảm bảo được độ bền cũng như vẻ đẹp mà thủy tinh mang lại.

Các mẫu đèn chùm thủy tinh hiện nay được chế tác không chỉ đơn thuần chỉ có mỗi chất liệu thủy tinh không mà còn có mặt của các chất liệu khác đi kèm như các kim loại nguyên chất đồng, sắt, hay hợp kim, pha lê,... Sự có mặt của các nguyên liệu khác không chỉ giúp chiếc đèn chùm thủy tinh tránh được sự đơn giản mà còn tăng thêm vẻ đẹp của bộ đèn.

Đèn chùm thủy tinh ngày nay cực kì đa dạng về mẫu mã cũng như kiểu dáng với giá thành tương đối dễ chịu, rất thích hợp với nhiều gia đình hiện đại.

Mặc dù không phải là những mẫu đèn chùm cao cấp như thủy tinh Murano nhưng đèn thủy tinh vẫn mang một phong thái trang nhã, tinh tế mà hiếm có loại đèn nào có được.

Bạn có thể thích:

Bình luận