Đèn âm trần - Yếu tố ánh sáng quan trọng trong thiết kế nội thất nhà ở

Sự hài hòa giữa ánh sáng và không gian ngôi nhà có ý nghĩa rất lớn trong kiến trúc nội thất. Để tạo được điểm nhấn cho căn phòng ta cần phải biết cách vận dụng ánh sáng một cách hợp lý nhất. Điều đó còn cho phép ta tiết kiệm được rất nhiều chi phí sử dụng điện nếu biết chọn loại đèn phù hợp. Đèn downlight – hay còn gọi là đèn âm trần sẽ là sự lựa chọn thông minh đáp ứng được các yêu cầu trong nguyên tắc thiết kế nội thất đưa ra.

Bên cạnh nguồn sáng tự nhiên thì nguồn sáng nhân tạo ra đời đã thỏa mãn được tính tiện ích và linh động trong thiết kế chiếu sáng. Với nguồn sáng này chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh cường độ màu sắc bằng cách sử dụng các loại đèn khác nhau tại bất cứ vị trí nào trong căn phòng.

Kiểu chiếu sáng của đèn downlight led là chiếu sáng gián tiếp nên khuếch tán được ánh sáng với góc mở lớn, cường độ ánh sáng dịu nhẹ, phù hợp với cảm quan và sức khỏe của mọi người.

Đèn led downlight âm trần có thể ứng dụng vào các kiểu chiếu sáng đa dạng như: chiếu sáng toàn cảnh, chiếu sáng tập trung, chiếu sáng làm nổi bật, chiếu sáng theo cường độ. Để sử dụng ánh sáng một cách hiệu quả đòi hỏi các kiến trúc sư phải nên ý tưởng từ trước, để biết được khu vực nào cần chiếu sáng, sử dụng nguyên lý chiếu sáng nào, mục đích chiếu sáng là gì, dùng ánh sáng loại gì, màu sắc, vị trí nguồn sáng…

Do vậy, ngoài công việc chủ đạo là tạo ra ánh sáng cho căn phòng những lúc tối trời thì việc kết hợp các màu sắc, vị trí lắp đặt sẽ giúp căn phòng trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn và tạo một không gian rất riêng cho mỗi công trình.

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng đèn âm trần

Để có được một hệ thống chiếu sáng hợp lý cần phải tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố tự nhiên như hướng, đất, gió để bố trí hợp lý về thông thủy và mọi không gian trong nhà đều có được sự thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên một cách hài hào, khoa học nhất.

Người ta thường sử dụng kết hợp cả ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp trong nội thất. Đối với các căn phòng có diện tích lớn có thể sử dụng 1 chiếc đèn chùm lớn ở giữa căn phòng cùng với nhiều  đèn led âm trần hắt từ trên xuống kết hợp với các bóng nhỏ ở các góc nhà. Tuy nhiên đối với những căn phòng nhỏ như phòng ngủ hay phòng tắm thì nên sử dụng các loại đèn công suất nhỏ tiết kiệm chi phí điện năng.

Sử dụng đèn LED downlight là ý tưởng tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua cho thiết kế ánh sáng trong không gian hiện đại.

Bình luận