Composite là gì? Tính chất, phân loại vật liệu Composite sử dụng trong đèn trang trí

Cùng An Phước tìm hiểu những thông tin thú vị về chất liệu composite trong đời sống và sản xuất. Đối với đèn trang trí, composite đã có một vị thế không thể thay thế đối với nhiều dòng đèn giá rẻ, bền đẹp.

Bài viết liên quan:

Vật liệu composite là gì?

Vật liệu composite, còn gọi là Vật liệu tổng hợp, Vật liệu compozit,hay composite là vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo nên vật liệu mới có tính chất vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu ban đầu, khi những vật liệu này làm việc riêng rẽ.

Mặc dù composite là vật liệu đã có từ lâu, nhưng ngành khoa học về vật liệu composite chỉ mới hình thành gắn với sự xuất hiện trong công nghệ chế tạo tên lửa ở Mỹ từ những năm 1950. Từ đó đến nay, khoa học công nghệ vật liệu composite đã phát triển trên toàn thế giới và có khi thuật ngữ "vật liệu mới" đồng nghĩa với "vật liệu composite".

Nhìn chung, mỗi vật liệu composite gồm một hay nhiều pha gián đoạn được phân bố trong một pha liên tục duy nhất. (Pha là một loại vật liệu thành phần nằm trong cấu trúc của vật liệu tổng hợp.) Pha liên tục gọi là vật liệu nền (matrix), thường làm nhiệm vụ liên kết các pha gián đoạn lại. Pha gián đoạn được gọi là cốt hay vật liệu tăng cường (reinforcement) được trộn vào pha nền làm tăng cơ tính, tính kết dính, chống mòn, chống xước...

Vật liệu cốt của composite

Vật liệu cốt, hay còn gọi là vật liệu gia cường, có vai trò đảm bảo cho composite có được các đặc tính cơ học cần thiết. Về cơ bản có hai kiểu vật liệu cốt là dạng cốt sợi (ngắn hoặc dài) và dạng cốt hạt.

Nhóm sợi khoáng chất: sợi thủy tinh, sợi cacbon, sợi gốm; nhóm sợi tổng hợp ổn định nhiệt: sợi Kermel, sợi Nomex, sợi Kynol, sợi Apyeil. Các nhóm sợi khác ít phổ biến hơn: sợi gốc thực vật (gỗ, xenlulô): giấy, sợi đay, sợi gai, sợi dứa, sơ dừa,...; sợi gốc khoáng chất: sợi Amiăng, sợi Silic,...; sợi nhựa tổng hợp: sợi polyeste (tergal, dacron, térylène,..), sợi polyamit,...; sợi kim loại: thép, đồng, nhôm,...

Vật liệu nền của composite

Vật liệu nền có vai trò đảm bảo cho các thành phần cốt của composite liên kết với nhau nhằm tạo ra tính nguyên khối và thống nhất cho composite. Có các dạng vật liệu nền điển hình như nền hữu cơ (nền nhựa), nền kim loại, nền khoáng, nền gốm.

(Theo Wikipedia)


Ưu điểm của vật liệu composite

  • Kháng nước tuyệt đối: Đây là một đặc điểm phải nói là nổi bật nhất của vật liệu. Do đó, vật liệu gỗ nhựa composite rất bền và phù hợp với thời tiết tại Việt Nam.
  • Chống mối mọt tuyệt đối: Vì thành phần chủ yếu của vật liệu là nhựa PVC nên hoàn toàn loại bỏ được những lo lắng của gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên
  • Không co ngót, dãn nở Không bị co ngót, dãn nở khi thời tiết thay đổi và chuyển mùa.
  • Dễ gia công: Gia công dễ dàng bằng các dụng cụ mộc thông thường như: cưa dàn, bắt vít, đinh và bào chà tiện CNC…
  • Không độc hại: Đã được kiểm nghiệm và chứng minh sản phẩm không chứa formandehyde, thân thiện với môi trường và con người.
  • Chống cháy lan: Vì vật liệu chủ yếu là nhựa PVC nên không bắt lửa và hoàn toàn chống cháy lan


Composite trong lĩnh vực đèn trang trí

Với ưu điểm dễ sản xuất, độ bền cao, thiết kế tùy chỉnh theo ý tưởng và chi phí thấp, các sản phẩm đèn trang trí bằng composite ngày càng được sử dụng rộng rãi và có tính nghệ thuật cao, một số sản phẩm như:

  • Đèn trang trí nội thất như đèn ngủ, đèn tường, trần, đèn phòng khách, phòng ăn, đèn nghệ thuật.
  • Đèn ngoại thất như đèn sân vườn, công việc, trang trí nghệ thuật.

Một số mẫu đèn tường chất liệu Composite đẹp và độc đáo tại An Phước:

Mẫu ĐÈN TƯỜNG HẮT MB-241


Mẫu ĐÈN TƯỜNG HẮT MB-287Y


Mẫu ĐÈN TƯỜNG HẮT MB-100/2


Mẫu ĐÈN TƯỜNG HẮT MB/98S


Bình luận


Cũ hơn Bài viết mới