Chứng chỉ CO, CQ và những điều không nên bỏ qua

Chắc hẳn bạn đã từng đôi lần nghe qua về thuật ngữ CO, CQ dành cho các thiết bị, hàng hóa xuất nhập khẩu. Vậy chứng chỉ CO, CQ là gì mà các nhà sản xuất, chủ đầu tư lại quan tâm và quan trọng đến thế?

Chứng chỉ CO, CQ là gì?

C/O: viết tắt của Certificate of origin, nghĩa là giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ hay quốc gia nào đó, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

CO, CQ là gì?

Chứng nhận CO, CQ là gì?

Có nhiều loại CO khác nhau như miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch… tùy thuộc vào quy định của nước sản xuất và nước nhập khẩu mặt hàng đó. Giấy chứng nhận CO rất quan trọng, bởi nó cho chúng ta biết sản phẩm này có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp, tuân thủ các quy định của hai nước xuất nhập khẩu hay không. Nói chung đây là minh chứng cho nguồn gốc sản phẩm, không phải hàng lậu hoặc trôi nổi trên thị trường.

Ngoài ra biết được nơi xuất xứ của sản phẩm có thể biết được những mức ưu đãi mà ta có thể hưởng. Ví dụ, nếu hàng hóa có xuất xứ từ các nước ASEAN, chứng nhận CO thuộc form D, sẽ có mức thuế thấp hơn những mặt hàng không có xuất xứ từ ASEAN.

C/Q: viết tắt của từ Certificate of Quality nghĩa là giấy chứng nhận về chất lượng sản phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn đánh giá của nước sản xuất hoặc theo chuẩn quốc tế. Giấy chứng nhận này dùng để người bán cam kết với người mua về chất lượng hàng hóa của mình.

CQ phải do một cơ quan độc lập có chức năng cấp phép mới có hiệu lực. Còn đơn vị sản xuất không thể tự do cấp phép CQ, mà chỉ có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho sản phẩm mình sản xuất ra, hoặc cung cấp giấy chứng nhận xuất xưởng mà đơn vị này chịu trách nhiệm chất lượng.

Nhập khẩu hàng hóa có cần chứng nhận CO?

Theo nghị định số 19/2006/NĐ - CP ngày 20/02/2006 Về việc Quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hoá, những trường hợp sau cần phải nộp CO khi làm thủ tục nhập khẩu tại hải quan:

- Hàng hóa có xuất xứ từ nước hoặc nhóm nước được Việt Nam cho hưởng các ưu đãi về thuế quan và phi thuế quan theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo các Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập, nếu người nhập khẩu muốn được hưởng các chế độ ưu đãi đó.

- Hàng hóa có xuất xứ từ những nước được Việt Nam cho hưởng ưu đãi theo thuế suất tối huệ quốc Việt Nam trên cơ sở có đi có lại hoặc trên cơ sở đơn phương.

Trong trường hợp không có Giấy chứng nhận xuất xứ thì người nhập khẩu phải có cam kết hàng hóa có xuất xứ từ những nước đó và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực về nội dung cam kết đó.

- Hàng hoá thuộc diện phải tuân thủ theo các chế độ quản lý nhập khẩu.

- Hàng hoá thuộc diện do Việt Nam hoặc các tổ chức quốc tế thông báo đang ở trong thời điểm có nguy cơ gây hại đến an toàn xã hội, sức khoẻ của cộng đồng hoặc vệ sinh môi trường cần được kiểm soát.

- Hàng hoá nhập khẩu từ các nước thuộc diện Việt Nam thông báo đang ở trong thời điểm áp dụng thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ giá, các biện pháp tự vệ, biện pháp hạn ngạch thuế quan, biện pháp hạn chế số lượng.

Tại sao lại cần giấy chứng nhận CQ?

Những sản phẩm, hàng hóa đến tay người tiêu dùng bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn chất lượng do nước sở tại đặt ra và đạt chuẩn chuẩn quốc tế do cơ quan có thẩm quyền kiểm định, sau đó được cấp giấy chứng nhận chất lượng mới đủ điều kiện để đưa ra thị trường.

Đối với những sản phẩm thuộc ngành vật liệu xây dựng, vật tư thì giấy chứng nhận CQ phải đạt các chỉ tiêu cơ bản về độ bền cơ học, hóa học cùng các đặc tính liên quan đến ngành.

Đối với những sản phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cần đạt yêu cầu do bộ Y tế hoặc những cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Thuốc hay những sản phẩm về sức khỏe khi nhập khẩu vào Việt Nam phải được trung tâm phân tích và kiểm định chứng nhận để đảm bảo rằng những tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra là đúng.

giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm nghĩa là có sự đảm bảo về những đặc tính kỹ thuật, chất lượng mà nhà sản xuất đã công bố trên bảo bì. Tuy nhiên hiện nay, chứng nhận CQ không bắt buộc trong hồ sơ xuất trình khi nhập khẩu hàng hóa qua Hải quan.

 Bạn có thể xem thêm: Tư vấn chọn đèn trang trí

Bình luận