Câu chuyện về những tấm thủy tinh màu đầu tiên trên thế giới

Thủy tinh, đôi khi trong dân gian còn được gọi là kính hay kiếng, là một chất rắn vô định hình đồng nhất, có gốc silicát, thường được pha trộn thêm các tạp chất để có tính chất theo ý muốn. Từ xa xưa, người Ai Cập đã tình cờ phát hiện ra loại thủy tinh màu xanh, nhưng ngày nay công nghệ tráng thủy tinh màu đã trở thành niềm đam mê nghề nghiệp của các nhà kỹ thuật.


Thủy tinh sinh ra không chỉ từ cát

Thủy tinh bắt đầu như một hỗn hợp nghiền mịn của cát và phế liệu của kính vỡ hoặc chất thải được gọi là cullet . Cullet được tạo ra khi thủy tinh được tái chế . Những vật liệu này được sàng lọc và đưa vào lò với một loạt các chất phụ gia, tùy thuộc vào loại kính nào đang được chế tạo.

Các cát và vụn phải được đun nóng đến nhiệt độ nóng chảy của họ để làm kính . Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất kính cần một lò có thể tạo ra nhiệt độ trên 2.900 ° F! Khi cát và cullet tan chảy, một chất lỏng phát sáng màu đỏ nóng được hình thành. Đây là cát ở dạng tinh khiết nhất, hay còn gọi là thủy tinh.

Lâu lắm rồi, thủy tinh được làm bằng tay. Quá trình này rất chậm và nguy hiểm. Ngày nay, các nhà máy lớn sản xuất một lượng lớn thủy tinh .

Tuy nhiên, một số nghệ sĩ vẫn chọn thổi thủy tinh bằng tay trong các cửa hàng đặc sản. Nếu bạn có cơ hội đến thăm cửa hàng của một người thổi thủy tinh, đừng bỏ lỡ nó. Nhìn thấy kính được làm bằng tay là một trải nghiệm thật tuyệt vời!


Những sản phẩm thủy tinh màu đầu tiên

Những người đầu tiên thử nghiệm với thủy tinh không kiểm soát được màu sắc của nó. Theo thời gian, mặc dù, họ đã học được khá nhiều kinh nghiệp - hoặc có thể do tai nạn - và họ biết được rằng việc thêm các chất nhất định vào hỗn hợp thủy tinh nóng chảy sẽ tạo ra các màu sắc khác nhau của thủy tinh khi làm lạnh.

Người Ai Cập cổ đại và người La Mã đã phát triển nhiều màu sắc khác nhau của thủy tinh . Vào thế kỷ thứ 8 , một nhà hóa học tên là Gerber phát hiện ra rằng oxit kim loại là những thành phần bí mật để chế tạo thủy tinh màu.

Các nhóm tôn giáo ban đầu đã giúp thử nghiệm với kính màu. Cửa sổ bằng kính màu thời lúc đó có nhu cầu rất lớn, vì nhiều nhà thờ và nhà thờ Hồi giáo được xây dựng cách đây hàng trăm năm. Các nghệ sĩ sản xuất kính màu đòi hỏi nhiều màu sắc để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp của họ.

Dưới đây là một số chất phụ gia phổ biến và màu sắc mà chúng tạo ra:

  • Cobalt Oxide : màu xanh tím
  • Cadmium Sulfide : màu vàng
  • Vàng Chloride: đỏ
  • Antimony Oxide : trắng
  • Lưu huỳnh: màu vàng hổ phách
  • Uranium Oxide : huỳnh quang màu vàng, màu xanh lá cây
  • Chromic Oxit : màu xanh ngọc lục bảo

Ngoài ra còn có một số hợp chất như Manganese Dioxide và Sodium Nitrate, có thể được sử dụng với một số loại thủy tinh nóng chảy để loại bỏ các tạp chất khác để tạo ra thủy tinh trong suốt.

Bài viết liên quan:

Bình luận