Ba loại ánh sáng trong Thiết kế nội thất

Điều chỉnh và tận dụng nguồn sáng sẽ giúp tạo điểm nhấn cho không gian nhà bạn. Nhưng để làm được điều đó, trước hết chúng ta nên hiểu rõ về ba loại ánh sáng trong thiết kế nội thất để có thể vận dụng chúng đúng cách.

Có rất nhiều yếu tố để cấu thành nên một không gian nội thất, trong đó ánh sáng được xem như là một phần tác động trực tiếp đến thị giác của người nhìn. Ánh sáng có tác dụng làm nổi bật nghệ thuật kiến trúc ngôi nhà, nổi bật bố cục hình khối, chi tiết kiến trúc,… Tuy nhiên tùy thuộc vào chức năng của từng căn phòng mà có những yêu cầu riêng về sự phân bố ánh sáng.

Có ba loại ánh sáng quan trọng góp phần làm nên một không gian sống động, thu hút, đặc biệt cho những ngôi nhà có ít không gian để trang trí nội thất.

  1. Ánh sáng tổng thể

Ánh sáng tổng thể là cấp độ ánh sáng đầu tiên mà mọi người thường nghĩ tới. Nó bao gồm các loại như: Đèn chùm, đèn treo tường, đèn trần, ánh sáng tự nhiên.

Loại ánh sáng tổng thể chính là nguồn sáng chính cho bất kỳ căn nhà nào, khi sử dụng các loại đèn khác nhau sẽ tạo ra các hiệu ứng sáng khác nhau tuy nhiên mục đích của ánh sáng tổng thể chính là để làm nổi bật những điểm nhấn cụ thể trong một căn phòng hay căn hộ.

  1. Ánh sáng tập trung hoặc ánh sáng chức năng

Đây là một loại ánh sáng trong nội thất từ các loại bóng đèn phục vụ cho việc nấu nướng, đọc sách,… đều được gọi là ánh sáng tập trung. Một số loại đèn chiếu cho ánh sáng này là: Đèn máng, đèn bàn, sàn, đèn tủ chiếu…

Những loại này thường có xu hướng giảm khoảng rộng chiếu sáng, tập trung vào khu vực thực hiện chức năng, tạo ra hiệu ứng cho riêng khư vực được chiếu sáng. Ví dụ căn phòng có đèn sàn tỏa ánh sáng màu hổ phách cạnh ghế sofa sẽ làm cho căn phòng có cảm giác ấm cúng.

  1. Ánh sáng trọng tâm

Ánh sáng loại này thường đóng vai trò trang trí nhiều hơn chiếu sáng. Ánh sáng trọng tâm có xu hướng êm dịu hơn ánh sáng tập trung. Các loại bóng đèn có sánh sáng trọng tâm như; đèn treo tường, đèn máng, đèn trang trí…

Ánh sáng trọng tâm thu hút sự chú ý vào điểm nhấn của căn phòng (là một trong số những chuẩn mực của thiết kế nội thất), làm nổi bật những điểm nhấn trong căn phòng. Nếu biết sử dụng bạn sẽ có thể tạo ra được một căn phòng vô cùng ấn tượng, loại hiệu ứng ánh sáng này thường xuyên được thể hiện trong những mẫu phòng khách sang trọng và xa hoa.

Bình luận


Cũ hơn Bài viết mới