Tiếp nối hành trình chiếu sáng những mảnh đất linh thiêng - nhà thờ tại giáo xứ Chỉ Thiện

Hành trình chiếu sáng những vùng đất linh thiêng của đèn An Phước lại đánh dấu thêm 1 địa điểm nữa - nhà thờ giáo xứ Chỉ Thiện tại Nam Định. Công trình ánh sáng tráng lệ nguy nga tựa theo lối kiến trúc nhà thờ Châu Âu - mái vòm cao, đường nét kiến trúc Gothique, cửa số hoa hồng trên mặt chính được trang trí các đèn chiếu sáng mỗi cửa, các cửa đi và cửa sổ đều có dạng cuốn nhọn và được cấu trúc với số lượng lớn.

Công trình chiếu sáng nhà thờ giáo xứ Chỉ Thiện do An Phước đảm nhiệm 

Công trình chiếu sáng nhà thờ mang ý nghĩa tôn giáo

Khi vào Việt Nam truyền giáo, các đoàn giáo sĩ rất chú trọng tới việc xây dựng nhà thờ. Họ ý thức rằng nhà thờ không chỉ là nơi diễn ra các nghi lễ tôn giáo mà còn là nơi sinh hoạt của cộng đồng Thiên chúa giáo địa phương. Nam Định là một trong những địa chỉ hàng đầu trong việc truyền đạo Thiên Chúa ở Việt Nam nên ngay từ thời sơ kỳ truyền giáo, nhà thờ đã được xây dựng. Và đến ngày nay các nét kiến trúc cũ vẫn được các giáo xứ giữ nguyên khi xây dựng hay sửa chữa nhà thờ.

Công trình được xây dựng theo kiến trúc mái vòm châu Âu

Một trong những ấn tượng khi đến Nam Định vào ban đêm đó là các nhà thờ luôn ánh lên những ánh đèn trang trí vừa ấm áp như tấm lòng của Chúa lại vừa đậm dấu ấn kiến trúc cổ xưa. Thừa hưởng và phát huy tinh thần đó giáo xứ Chỉ Thiện đã đầu tư rất nhiều tâm huyết dành cho công trình ánh sáng tại nhà thờ. Và An Phước là đơn vị được giáo xứ Chỉ Thiện tin tưởng giao phó nhiệm vụ lắp đặt toàn bộ giải pháp chiếu sáng cho nhà thờ.

Bước vào khu vực nhà thờ sẽ thấy được các mặt bên và các mặt sau được đặc trưng bởi mái ngói hai lớp mái là các cửa sổ cuốn vòm ghép đôi lồng trong một cuốn vòm trang trí được đỡ bởi các cột ánh sáng - với những mẫu đèn tường sang trọng chiếu rọi lấy ánh sáng cho lòng nhà thờ.

Các mái vòm đều được trang trí bởi các mẫu đèn chùm nổi bật

Các cửa sổ lớp dưới cũng theo hình thức cuốn vòm diềm 2 lớp mái được trang trí cầu kỳ bổ sung thêm ánh sáng chiếu rọi của đèn chùm, nổi bật lên các hoa văn hoa hồng của kính cửa sổ. Nét đẹp ma mị nhưng cũng mang sự uy nghi linh thiêng của một nơi sinh hoạt tôn giáo.

Kiến trúc nổi bật các cửa sổ hoa hồng ánh sáng chiếu rọi

Nét đẹp trong chiếu sáng đậm chất châu Âu

Nhà thờ tại giáo phái Chỉ Thiện mang phong cách châu Âu cổ kính được cấu tạo cơ bản bởi các mái vòm, trang trí họa tiết được lấy từ nhà thờ châu Âu. Người thợ xây dựng Việt Nam qua việc xây dựng nhà thờ “Tây” có điều kiện học hỏi lối trang trí, họa tiết trong nhà thờ châu Âu như trang trí mặt tiền nhà thờ, trang trí cửa sổ, cửa ra vào, trang trí tháp chuông. Đó còn là trang trí những vòm nhỏ hai bên hông và vòm lớn trên cung thánh nơi dùng để đặt tượng Thiên Chúa, tượng Đức mẹ Maria và các thánh.

Kiến trúc nhà thờ theo lối Châu Âu - khi làm lễ thánh đường nổi bật chiếu sáng rực rỡ

Để nổi bật hơn các họa tiết trang trí cũng như kiến trúc nhà thờ, các mẫu đèn phù hợp đã được thiết kế đi kèm với từng không gian sử dụng.

Mái vòm trung tâm - vị trí cần nhiều ánh sáng và nổi bật nhất khi bước vào nhà thờ. Mẫu đèn thông tầng hợp kim mạ vàng nổi bật kết hợp cùng chao đèn thủy tinh mang vẻ tinh tế. Đồng thời hơn 56 tay đèn đem đến nguồn ánh sáng rực rỡ ấm áp cho cả không gian.

Khu mái vòm trung tâm đang được thi công lắp đặt đèn thông tầng 

Hai mái vòm hai bên Sử dụng dòng đèn chùm hợp kim kết hợp thủy tinh sang trọng và ấn tượng. Tuy mang vẻ đẹp đơn giản nhưng vẫn giữ được vẻ uy nghi tráng lệ của không gian sinh hoạt tôn giáo.

Mái vòm 2 bên được thiết kế đèn chùm 

Đèn chùm nhỏ kích thước: D540 * H300mm chạy dọc thành đường với những mái vòm nhỏ. Với tông đỏ cho đèn thủy tinh biểu tượng của sự ấm áp, gắn kết giữa mọi người. Tạo ra sự thân thiện gắn kết bà con trong giáo xứ.

Đèn chùm kích thước nhỏ được trang hoàng dọc theo lối đi

Mỗi một cột trong nhà thờ đều được bổ sung những chiếc đèn tường tinh tế. Đây là những điểm nhấn nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng, khiến chúng ta liên tưởng đến những hình ảnh cung điện trong những câu chuyện cổ tích châu Âu.

Đèn tường thiết kế tinh tế được treo ở mỗi cột 

Khu sinh hoạt tôn giáo của mọi người tại giáo xứ luôn cần đảm bảo ánh sáng chiếu rọi rõ ràng, chính vì vậy hệ thống đèn hắt mái chạy dọc thánh đường được lắp đặt 100 thanh LED mang đến nguồn ánh sáng đầy đủ. Với các chỉ số kỹ thuật:

- Quang thông: 1980Lm

- Chỉ số bảo vệ: IP54

- Góc chiếu: 30°

- Nhiệt độ màu: 3000K

Đèn hắt mái chạy dọc thánh đường đang trong quá trình hoàn thiện

Khi nhắc đến những bài thánh ca chúng ta sẽ liên tưởng đến những cô bé cậu bé mặc đồ truyền thống xinh đẹp hát đồng thanh đầy hào hứng. Và để những buổi biểu diễn thêm hoàn hảo, những đèn LED âm sàn được bổ sung khu vực sân khấu. Những buổi biểu diễn sẽ càng thêm đẹp thêm lung linh.

Đèn LED âm sàn được bổ sung chiếu sáng cho khu vực sân khấu thêm nổi bật 

Công trình nhà thờ giáo xứ Chỉ Thiện mang một ý nghĩa đặc biệt với An Phước trên hành trình chiếu sáng những mảnh đất linh thiêng. Các cha và giáo dân tại đây rất ưng ý với công trình chiếu sáng được thi công bởi An Phước - và điều này thực sự là niềm động viên tinh thần đội ngũ kỹ thuật thi công của An Phước. Hy vọng rằng sau này An Phước vẫn sẽ được sự tin tưởng của bà con giáo dân với cùng đồng hành với công cuộc mang ánh sáng tới các vùng đất linh thiêng của tổ quốc.

Bình luận


Bài viết mới