10 điều NÊN và KHÔNG NÊN khi treo tranh phong thủy trong nhà

Những bức tranh phong thủy góp phần làm đẹp cho ngôi nhà, ngoài ra nếu biết cách chọn tranh hợp với gia chủ còn đem lại may mắn, tài lộc. Ngược lại, nếu không nắm rõ kiến thức phong thủy khi treo tranh thì sẽ vô tình sinh xung khắc, tiền tài bổng lộc cũng từ đó mà suy giảm, không suôn sẻ. Ấy thế mới bảo, chuyện treo tranh ngỡ tưởng đơn giản, cứ vừa vặn không gian là ta treo bình thường là sai hoàn toàn đấy nhé!

Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn chọn được bức tranh phong thủy phù hợp với bản thân và gia đình mình. 


10 điều NÊN và KHÔNG NÊN khi treo tranh phong thủy vừa làm đẹp, vừa mang lại may mắn

KHÔNG NÊN

1. Không treo tranh phong thủy hình thú dữ, binh khí

Gia chủ nên treo những bức tranh sơn thủy, chim hạc, phượng hoàng biểu tượng cho sự cát tường, thịnh vượng, không nên treo những hình thú dữ, binh khí sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến mọi người.

Đặc biệt nếu gia chủ muốn treo hình hổ, rồng, ngựa, chim ưng thì nên chú ý hướng đầu chúng ra ngoài để phòng không bị chúng uy hiếp.


2. Không treo tranh có màu sắc ảm đạm, tăm tối

Những bức tranh phong thủy có màu sắc ảm đạm, tăm tối, tranh có cảnh tượng xơ xác tiêu điều, lạnh lẽo, thê lương là điều cấm kỵ. Màu sắc tranh quá đậm hoặc chói cũng sẽ làm khó chịu người nhìn. Vì thế nên hạn chế loại tranh này.


3. Lưu ý đến màu sắc khung tranh

Màu sắc khung tranh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy treo tranh trong phòng khách. Nên lựa chọn khung tranh theo mệnh: Nếu gia chủ mệnh Kim thì chọn khung màu ánh kim, màu bạc. Chủ nhà mệnh Mộc thì chọn màu xanh lục, mệnh Hoả thì chọn màu đỏ, màu tím, mệnh Thuỷ thì nên chọn xanh lam, màu tro, riêng mệnh Thổ thì chọn màu vàng là hợp nhất.


4. Treo tranh phong thủy phải phù hợp theo ngũ hành

Gia chủ cũng nên chú ý đến các hành khác nhau trong ngũ hành. Nếu chủ nhà mệnh Mộc thì chọn tranh hoa lá, tranh mẫu đơn... để treo nhưng lại sẽ không thích hợp nếu treo trong nhà có gia chủ mang mệnh Hoả.

Trên đây là 4 điều cấm kỵ khi treo tranh phong thủy phòng khách nếu gia chủ đang có ý định mua tranh phong thủy về treo. Nếu phạm vào những điều này con đường công danh sự nghiệp cùng tài lộc sẽ khó mà thăng tiến được, gia chủ sẽ gặp những điều không tốt, vì thế hãy lưu ý bạn nhé.


5. Treo tranh con giáp trùng tuổi gia chủ

Nhiều người hiện nay thường có thói quen treo tranh con giáp trùng tuổi với bản thân vì nghĩ sẽ mang lại nhiều may mắn. Tuy nhiên điều này không nên vì con giáp của gia chủ cùng con giáp của tranh có thể hình thành tương xung, tương hình và tương hại. Khi treo tranh phong thủy về con giáp cần tuân thủ theo 2 quy tắc sau:

Nguyên tắc thứ nhất - “tam hợp tương sinh”: Sự kết hợp của 3 con giáp trong 12 con giáp sẽ mang lại may mắn, có 4 cặp kết hợp, lần lượt là: Hợi – Mão – Mùi, Dần – Ngọ – Tuất, Tỵ – Dậu – Sửu, Thân – Tý – Thìn. Như vậy, nếu gia chủ cầm tinh con ngựa thì trong nhà có thể treo những bức tranh về chó hoặc hổ.

Nguyên tắc thứ hai - “lục hợp tương hợp”: Đó là sáu nhóm “quý nhân”, trong mỗi nhóm có 2 tuổi hỗ trợ cho nhau, lần lượt như sau: Tý-­Sửu, Dần-­Hợi, Mão­-Tuất, Thìn-­Dậu, Tỵ­-Thân, Ngọ-­Mùi.


NÊN

6. Chọn mua tranh phong thủy đẹp theo tuổi gia chủ

Đối với các vật phẩm phong thủy, bên cạnh việc tìm hiểu về các quy luật Âm Dương - Ngũ Hành, gia chủ cần tìm hiểu kĩ về nguyên tắc “Tam hợp tương sinh” và “Lục hợp tương hợp”. Nguyên tắc “Tam hợp tương sinh” nghĩa là sự kết hợp giữa 3 con giáp là Hợi - Mão - Mùi; Dần - Ngọ - Tuất; Tỵ - Dậu - Sửu; Thân - Tý - Thìn. Nguyên tắc “Lục hợp tương hợp” nghĩa là 6 nhóm tuổi “Quý nhân” bổ trợ cho nhau như sau Tý - Sửu; Dần - Hợi; Mão - Tuất; Thìn - Dậu; Tỵ - Thân; Ngọ - Mùi. Quy tắc này được áp dụng trong việc treo tranh gỗ trong nhà như sau:

Tranh gỗ phong thủy dành cho người tuổi Tý: Theo các chuyên gia phong thủy, người tuổi tý nghĩa là chuột – Người này năng động và tích cực nhưng thường gặp chuyện không may vặt vãnh. Tranh gỗ phong thủy dành cho người tuổi Tý là tranh rồng, tranh sơn thủy hoặc tranh gỗ Tứ Linh, Tứ Quý hoành tráng. Treo tranh này trong nhà sẽ giúp gia chủ tuổi Tý tránh được thị phi, tiến tài khai vọng và gia đình viên mãn.

Tranh gỗ phong thủy dành cho người tuổi Sửu: Trâu tượng trưng cho sự kiên nhẫn và tính siêng năng cao. Tranh gỗ phong thủy đẹp thích hợp nhất cho người tuổi này là tranh gỗ Tứ Quý. Tranh gỗ Tứ Quý với 4 loại cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai tạo nên không gian thư thái mang đến gia khí thịnh vượng, may mắn tràn đầy và đường sự nghiệp phát triển cho gia chủ.

Tranh gỗ phong thủy cho người tuổi Dần: Dần nghĩa là hổ - Một linh vật dùng để trấn trạch, trừ tà mạnh mẽ trong phong thủy. Người tuổi dần rất dễ nổi giận, thiếu lập trường kiên định nhưng do đó cũng là người dễ thích nghi với sự thay đổi của môi trường. Người tuổi hổ nên treo tranh sơn thủy, núi non trùng điệp hoặc tranh gỗ hổ trong nhà là thích hợp nhất. Treo tranh này trong nhà sẽ giúp mang đến may mắn, trấn trạch và hỗ trợ đường sự nghiệp cho gia chủ rất lớn.

Tranh phong thủy cho người tuổi Mão: Người tuổi Mèo thường là những người ăn nói nhẹ nhàng và nhiều tham vọng. Tranh phong thủy đẹp phù hợp nhất với người tuổi này là tranh gỗ Tùng Cúc Trúc Mai. Theo các chuyên gia phong thủy, người tuổi Mão vận thường thường, cầu tài khó đắc nên treo tranh gỗ Tứ Quý trong nhà. Tranh này giúp tăng tài lộc, quý nhân phù trợ và giúp chuyển vận sự nghiệp. Trúc là biểu trưng cho sự thanh cao và chuyển vận, có thể giúp người buôn bán thu hút vượng khí và tài vận hưng vượng.

Tranh phong thủy cho người tuổi Thìn: Rồng là linh vật phong thủy và là biểu tượng của quyền lực. Người tuổi rồng khá trung thực và năng nổ, tuy nhiên cũng là người nóng tính. Tranh rồng, tranh gỗ Tứ Linh, tranh gỗ Bát Mã hoặc tranh hoa mẫu đơn phù hợp cho người tuổi này. Người tuổi Thìn treo những tranh này trong nhà đại biểu thịnh vượng và thành công nối tiếp.

Tranh phong thủy cho người tuổi Tỵ: Người tuổi Tỵ là người ít nói nhưng rất thông thái. Người tuổi Tỵ nên treo tranh gỗ cá chép, tranh gỗ Tứ Linh, tranh rồng hoặc Đại bàng tung cánh để mang đến sức khỏe, trường thọ, trừ vận đào hoa và mang đến hạnh phúc cho gia đình.

Tranh phong thủy cho người tuổi Ngọ: Người tuổi Ngọ khá thoải mái và rộng lượng. Tranh gỗ thích hợp cho người tuổi này là tranh gỗ ngựa, tranh Cửu ngư đồ, tranh gỗ Tứ Quý hoặc tranh sơn thủy. Treo những tranh này trong nhà giúp gia đình hưng vượng và may mắn trọn đời.

Tranh phong thủy cho người tuổi Mùi: Người tuổi này nên dùng tranh sơn thủy, tranh hoa mẫu đơn, tranh gỗ Tùng cúc trúc mai hoặc các tranh về Phật giáo để trang trí trong gia đình. Treo tranh này giúp gia chủ được quý nhân phù trợ, phú quý đầy nhà và tình cảm thuận lợi.

Tranh phong thủy cho người tuổi Thân: Người tuổi Thân thường là nhân tài nhưng tính cách khá thất thường. Tranh phong thủy thích hợp cho người tuổi này là tranh đàn dơi, tranh tùng hạc, tranh Tứ Quý. Những mẫu tranh phong thủy đẹp này giúp mang lại may mắn và thuận lợi trong công việc.

Tranh phong thủy cho người tuổi Dậu: Tranh gỗ Tam Dương Khai Thái, tranh phượng hoàng hoặc tranh bách điểu là phù hợp nhất với người tuổi này. Người tuổi Dậu treo những mẫu tranh phong thủy đẹp này trong nhà sẽ giúp sự nghiệp hanh thông, vợ chồng hòa thuận và thành công trong sự nghiệp.

Tranh phong thủy cho người tuổi Tuất: Tranh mẫu đơn 8 hoa hoặc 9 hoa là phù hợp nhất. Người tuổi Tuất cũng có thể treo tranh Sơn Thủy hoặc tranh Tứ Quý bằng gỗ trong nhà. Treo những mẫu tranh phong thủy đẹp này giúp chuyển nguy thành an và phú quý dài lâu.

Tranh phong thủy cho người tuổi Hợi: Tranh gỗ cá chép, tranh Bát Mã, tranh mẫu đơn hoặc tranh sơn thủy phù hợp với người tuổi này. Treo những mẫu tranh phong thủy đẹp này trong nhà sẽ giúp gia chủ tuổi Hợi gặp quý nhân phù trợ, vạn sự bình an và thăng tiến trong sự nghiệp.


7. Tạo nên sự cân bằng trong không gian nghệ thuật và không gian sống

Chọn mua tranh gỗ phong thủy đẹp có kích thước không quá 1/3 kích thước tường treo tranh.


8. Tạo nên bố cục hợp lý trong không gian

Chiều cao treo tranh nên ngang tầm mắt người xem. Đối với bức tường có chiều cao khoảng 3 mét thì khoảng cách lý tưởng từ sàn nhà lên tranh là khoảng 1,55 mét. Khi treo tranh phía trên ghế sô-pha trong phòng khách thì khoảng cách lý tưởng là 15-20cm từ đỉnh ghế lên đến chân tranh.


9. Nên treo tranh phong thủy trong phòng khách

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của gia đình và cũng là trung tâm của ngôi nhà. Treo tranh gỗ Tứ Quý trong phòng khách giúp thu hút dòng khí tốt lưu chuyển trong phong thủy mang đến may mắn cho gia chủ. Hoặc treo tranh gỗ Tứ Linh trong phòng khách với các linh vật mạnh mẽ là Long – Lân – Quy – Phụng sẽ giúp gia chủ trấn giữ các dòng khí xấu, bảo vệ bình an cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, treo tranh phong thủy trong phòng khách còn giúp làm đẹp cho không gian ngôi nhà, tạo nên sự sang trọng và không khí thư thái cho gia đình.


10. Treo tranh phong thủy đẹp trong nhà nên tuân theo quy luật Ngũ Hành

Ngoài ra, treo tranh phong thủy đẹp trong nhà nên tuân theo quy luật Ngũ Hành để mang đến ý nghĩa phong thủy tốt nhất như:

+ Phía Bắc ngôi nhà tượng trưng cho sự nghiệp và thành công của gia chủ. Nên treo tranh thuộc hành thủy như tranh gỗ cá chép, tranh sơn thủy để bổ trợ cho đường công danh.

+ Phía Đông tượng trưng cho sức khỏe và sự sống. Hướng Đông thuộc hành Mộc và là hướng thích hợp nhất để treo tranh gỗ Sơn Thủy, tranh gỗ Tứ Quý thuộc hành Mộc mang đến may mắn cho các thành viên trong gia đình.

+ Phía Đông Bắc thuộc hành Thổ nên treo tranh Bát Mã, tranh Mã đáo thành công giúp tiền vào như nước, sự nghiệp thăng tiến.


Đèn soi tranh - Phụ kiện trang khí tranh phong thủy không thể thiếu

Đèn soi tranh hay còn gọi là đèn rọi tranh là một trong số các loại đèn trang trí như đèn chùm, đèn tường, đèn bàn, đèn sàn,... được các gia đình sử dụng phổ biến hiện nay để chiếu sáng và trang trí các bức tranh treo tường. Loại đèn này có nhiều mẫu mã và thiết kế khác nhau, tùy thuộc vào sở thích, phong cách và mục đích sử dụng của từng gia đình.

Đèn soi tranh được sử dụng phổ biến làm đèn trang trí phòng khách, phòng bếp hoặc phòng ngủ các gia đình. Ngoài ra chúng còn được ứng dụng trong các khu triển lãm, viện bảo tàng để làm nổi bật vẻ đẹp sang trọng, lịch lãm của các bức tranh nghệ thuật. Để lựa chọn chiếc đèn soi tranh đảm bảo chất lượng và phù hợp với thiết kế kiến trúc không phải là việc dễ dàng.

Những lưu ý chọn đèn tường, soi tranh đẹp

Hiện nay trên thị trường đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng thiết kế của đèn led tường, đèn soi tranh cho bạn có nhiều lựa chọn khác nhau để thích hợp với các gian trưng bày khác nhau. Để chọn được loại đèn vừa làm cho bức tranh trong không gian của bạn trở nên lung linh hơn vừa làm cho không gian trở nên sang trọng bạn cần lưu ý một số những điểm sau:

Chọn đèn tường, soi tranh theo phong cách ngôi nhà

Tùy vào phong cách thiết kế của không gian ngôi nhà để lựa chọn kiểu đèn tường, đèn soi tranh theo phong cách đó để chiếc đèn phù hợp với nội dung của từng bức tranh, ảnh.

Ví dụ đối với không gian mang phong cách truyền thống, cổ điển, kết hợp với những bức tranh mang trường phái cổ điển, trừu tượng thì nên chọn những đèn kiểu hoài cổ. Đối với ngôi nhà có phong cách hiện đại, đối với những bức tranh đá quý nên chọn ánh sáng màu vàng nhạt, chọn ánh sáng trắng cho các bức tranh loại dài, nhỏ treo theo bộ để ngôi nhà thêm hiện đại.


Chọn màu sắc đèn tường, soi tranh

Đa số loại đèn tường, soi tranh cho tranh ảnh đều sử dụng tông màu vàng đối với dòng tranh đá quý. Cũng có một số dòng tranh chọn đèn tường, soi tranh màu trắng như những bức tranh có kích thước dài, hẹp và được treo theo bộ.

Tuy nhiên hiện nay đèn tường soi tranh cũng có rất nhiều màu sắc để bạn có thể lựa chọn. Tùy theo màu sắc của bức tranh để chọn màu sắc chiếc đèn phù hợp.


Vị trí lắp đặt đèn tường, soi tranh đẹp

Khoảng cách lắp đặt đèn tường, đối với các bức tranh nhỏ, đèn soi tranh nên đặt là khoảng 10 – 15 cm, và đèn chiếu được đặt trên đỉnh cao của tranh là tốt nhất. Những bức tranh có kích thước lớn thường phải sử dụng kết hợp với các loại đèn chiếu sáng khác để làm nổi bật được toàn bộ nội dung của tác phẩm.

Vị trí lắp đặt đèn tường, soi tranh phù hợp sẽ có tác dụng tạo cho không gian của bạn trở nên thật sang trọng, thanh lịch và ấn tượng hơn.


Loại bóng đèn tường, soi tranh được lựa chọn nhiều nhất

Hiện nay thị trường có nhiều loại bóng đèn như loại bóng đèn là bóng sợi đốt, bóng đèn huỳnh quang và đèn led, để chiếu sáng cho tranh hoặc ảnh. Nhưng, loại đèn tường, soi tranh được lựa chọn nhiều nhất hiện nay vẫn là đèn led trang trí.

Nếu dùng bóng đèn sợi đốt chiếu sáng cho tranh thì nhiệt độ của nó sẽ ảnh hưởng đến chất liệu vẽ tranh, thời gian dài có thể gây rạn, vỡ bề mặt tranh. Do đó, sử dụng đèn led có ánh sáng vàng nhạt, cho ánh sáng mềm, không gắt và có nhiều kiểu dáng nên rất hợp với các dòng tranh.

Đèn led tường, soi tranh vừa có tác dụng trang trí, vừa cung cấp ánh sáng thuận tiện cho việc di chuyển của chúng ta trong đêm, giúp không gian sang trọng,

Bên cạnh đó, đèn led trang trí đem lại cho con người nhiều tiện ích, những sản phẩm đèn soi tranh được thiết kế nhỏ gọn, đẹp và tiện lợi hơn cho người dùng, đồng thời, nhiệt độ của bóng đèn led sẽ không làm ảnh hưởng đến vẽ đẹp những bức tranh.

Tham khảo BST đèn soi tranh chất lượng, giá cả phải chăng của An Phước tại: https://denanphuoc.com/collections/den-soi-tranh-chieu-guong

Bình luận


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!