Tiêu chuẩn nào đánh giá trần thạch cao chất lượng, bền đẹp

Trần thạch cao luôn thu hút người nhìn bằng vẻ đẹp tự nhiên mà sang trọng, lôi cuốn bởi tinh tế của nó, do đó mà được sử dụng rộng rãi cho nhà ở hiện nay. Đánh giá chất lượng trần thạch cao, tiêu chí bền và tiêu chí đẹp là hai tiêu chí chủ chốt và được đặt lên hàng đầu. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về các tiêu chuẩn đánh giá trần thạnh cao bền đẹp, chất lượng là như thế nào.

Trần thạch cao cũng là sản phẩm lafong trần như những loại khác, như trần bê tông, trần ván ép, trần nhựa. Thế nhưng trần thạch cao vẫn được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới do những điểm vượt trội hơn hẳn của nó mang lại như: trọng lượng nhẹ, bền chắc không hại môi trường, dễ uốn cong, có thể trang trí mọi kiểu cách có thể được thi công nhanh hơn nhiều so với các loại vật liệu xây dựng khác, rút ngắn thời gian hoàn thiện công trình, đem lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Trần thạch cao là trần được lắp ghép bằng nhiều tấm thạch cao với hệ khung trần. Hay để nói chi tiết ta có thể xem trần thạch cao là 1 kết cấu tổ hợp của nhiều lớp vật liệu bao gồm: Khung xương thạch cao, tấm thạch cao, sơn bả và các vật tư phụ liên quan. Trong đó:

– Khung xương thạch cao có tác dụng tạo hệ kết cấu vững chắc để treo cả hệ trần lên sàn bê tông cốt thép hoặc kết cấu mái của căn nhà thông qua các ti treo,
– Tấm trần thạch cao có tác dụng tạo mặt phẳng cho trần, tấm được liên kết trực tiếp với hệ khung thông qua vít chuyên dụng.
– Lớp sơn bả : Tạo độ nhẵn mịn, đều mầu cho bề mặt trần

Những tiêu chí sau đây sẽ giúp bạn đánh giá độ bền của trần thạch cao:

1. Tiêu chí đánh giá độ bền của trần thạch cao

Về độ bền, trần thạch cao không phải là lựa chọn thiết kế trần với tuổi thọ bền lâu và vĩnh cửu. Tuổi thọ trần thạch cao thông thường từ 10 - 15 năm và tùy vào từng loại tấm thạch cao, tùy từng nhà sản xuất…. Tuy vậy, nếu trần thạch cao được thiết kế và sử dụng đúng cách thì độ bền cũng như tuổi thọ của những mẫu trần thạch cao sẽ tăng lên đáng kể.

  • Vật liệu cấu thành: Việc lựa chọn vật liệu làm nên những mẫu trần thạch cao vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của trần thạch cao nhà bạn. Trên thị trường hiện nay, bạn có vô số lựa chọn khi thiết kế trần thạch cao cho căn hộ của mình từ những hang giá rẻ đến những lựa chọn đắt tiền. Tuy nhiên, với những lựa chọn giá rẻ thường là hàng kèm chất lượng và không chính hãng nên bạn chú ý khi lựa chọn và tốt nhất nên chọn những hãng có uy tín.
  • Hệ thống khung giá đỡ: cũng vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ trần thạch cao, với những hệ khung xương kém chất lượng, hiện tượng hoen gỉ đứt gẫy rất có thể xây ra sau nhiều năm bạn sử dụng mà bạn cần lưu ý đến những lựa chọn vật liệu chống gỉ và có độ bền phù hợp.
  • Ngoài ra, tấm trần thạch cao: như tấm trần thạch cao cách âm, cách nhiệt và tấm trần chịu nước. Bạn cần lựa chọn những loại trần thạch cao phù hợp với nhu cầu giúp giảm thiểu những chi phí không cần thiết.
  • Quy trình và kết cấu lắp đặt: Việc lắp đặt cũng như những tiêu chuẩn lắp đặt ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của kết cấu trần thạch cao. Cần tuân thủ những yêu cầu của nhà sản xuất về khoảng các xương, thanh treo về khoảng cách, số lượng vít và độ dầy với những loại trần thạch cao khác nhau. Và mỗi nhà sản xuất tấm trần thạch cao sẽ có những thông số riêng về kết cấu và quy trình lắp đặt để đảm bảo độ bền. Nếu hệ thống xương, thanh treo quá dấy có thể làm cho trân thạch cao bị xô, chèn ép dẫn đến do độ co ngót và giãn nở theo thời gian; nhưng nếu lắp quá thưa sẽ dẫn đến hiện tượng trũng và cũng gây nứt vỡ.

Thi công trần thạch cao


2. Tiêu chí đánh giá thẩm mỹ của trần thạch cao

Không phải cứ thiết kế nhiều màu sắc bắt mắt cùng nhiều họa tiết trang trí thì bạn sẽ có những mẫu trần thạch cao đẹp. Việc thiết kế cần có những lựa chọn phù hợp với phong cách của tòa nhà, phù hợp với từng chức năng của căn phòng và phù hợp với túi tiền của gia chủ.

Trần thạch cao làm một bộ phận quan trọng góp phần tạo nên vẻ đẹp và phong cách thiết kế cho ngôi nhà bạn. Chính vì vây, thiết kế trần thạch cao cần hòa nhịp với phong cách chung của ngôi nhà. Sẽ vô cùng vô lí khi những thiết kế một căn hộ tỉ mỉ và sang trọng với những chi tiết trang trí cầu kỳ mạ vàng mà bạn lại lựa chọn thiết kế trần thạch cao phẳng và đơn giản với vài chiếc đèn trần, như vậy sẽ rất lố phải không?

Với mỗi không gian cần lựa chọn thiết kế trần thạch cao riêng. Với không gian phòng khách cấn thiết kế trang trọng, lịch thiệp; với không gian cân thiết kế ấm cúng; với không gian phòng ngủ nên thiết kế dễ chịu và thoải mái… Mỗi một không gian có một chức năng riêng mà bạn cần lựa chọn phù hợp, đừng chọn lấy thứ đẹp nhất, hãy chọn lấy thứ phù hợp nhất.

Bài viết liên quan:

Bình luận


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!