Những điều ít người biết về thông gió và làm mát trong xây dựng nhà biệt thự phố

Nằm trong khu vực nhiệt đới, chúng ta không ai khác luôn băn khoăn về nỗi lo mất đi sự thoải mái trong chính căn hộ đáng giá của mình đặc biệt là khi nắng nóng kéo về. Qua bài viết sau, các chuyên gia sẽ mang đến những kiến thức bổ ích ít ai biết đến về một không gian sống lý tưởng. Có nhiều giải pháp kiến trúc làm mát cho nhà ở, từ những cách quen thuộc, dân gian cho đến ứng dụng những công nghệ, sản phẩm mới.

Học hỏi và kế thừa phương pháp chống nóng từ kiến trúc truyền thống

Thực tế khí hậu Việt Nam vốn thừa nắng và là nắng gắt, oi bức, như các nghiên cứu của Tiến sĩ Phạm Đức Nguyên đã chỉ ra: “Nơi có đến hơn 11 giờ nắng mỗi ngày thì tỷ lệ mở cửa trực tiếp trên mặt tường ngoài nhà không nên vượt quá 25% và cửa kính nếu không được chống bức xạ mặt trời bằng các giải pháp kỹ thuật đúng mức thì sẽ là dạng “bẫy nhiệt” nung nóng không khí nội thất và ngăn cản nhiệt bên trong thoát ra ngoài. Đây là lý do khiến nhà truyền thống từ xưa đã có cách xử lý đóng – mở hiệu quả, dùng bề mặt vật liệu tự nhiên có sự xốp rỗng tạo nên bóng đổ bản thân, giảm phản xạ nhiệt cũng như tránh tích nhiệt rất tốt. 

Nếu biết kế thừa truyền thống có chọn lọc theo thực tế hôm nay sẽ rất hiệu quả. Phần tường nhà cùng hệ thống cửa bao quanh là khu vực chịu ảnh hưởng nhiệt độ bên ngoài đáng kể, nhất là với các hướng nắng gắt từ nam vòng qua tây bắc (chịu nắng từ trưa đến chiều). Thực tế cho thấy kiểu nhà biệt thự Pháp xây thời kỳ thuộc địa (ta hay gọi là “nhà Tây”) luôn mát mẻ vì được làm khoảng thông thủy cao và tường dày đi cùng hệ thống hành lang bao quanh và dùng cửa lam chớp để cách nhiệt tốt hơn và thông gió cũng tốt hơn.

Việc chọn hình thức cho cửa (cửa dạng chớp cản nắng thông gió, cửa dùng kính hộp cách nhiệt, có lớp phản quang…) sẽ quyết định không nhỏ đến nhiệt độ trong nhà.

 

Hệ thống làm mát tự động trong kiến trúc Iran

Khu vực Trung Đông là nơi phải chịu nắng nóng quanh năm do đó thiết kế công trình nhà ở của họ cũng trở nên đặc biệt, ta có thể tham khảo thêm về kiến trúc mà khu vực Trung Đông nói chung và ở Iran nói riêng để hiểu hơn về hệ thống làm mát tự động họ đã sử dụng bấy lâu nay.

Công trình ở những vùng khô cằn ở Iran theo truyền thống được xây dựng thành từng cụm và nối với nhau bằng tường chung. Việc cung cấp lượng bức xạ mặt trời lớn thể hiện rõ khí hậu trong những ngày hè. Xây dựng cụm công trình làm giảm thiểu tổng diện tích bề mặt, bằng cách này giảm nhiệt bức xạ mặt trời hấp thụ vào.(Cũng dễ dàng hơn để bảo vệ các cụm công trình). Số lượng cửa ra vào và cửa số làm hạn chế sự trao đổi nhiệt với không gian bên ngoài.

Mặc dù khí hậu ban ngày vào mùa hè ở những vùng đất cằn cỗi này vô cùng nóng bức, nhưng ban đêm lại lạnh. Một số đặc điểm của kiến trúc truyền thống Iran được thiết kế để tận dụng lượng nhiệt lớn vào ban ngày. Giống như tường ở nơi có khí hậu tương tự, các công trình này có tường được xây bằng gạch sống và đặc biệt dày, để có nhiệt dung cao. Vì thế, chúng có thể hấp thụ nhiệt bức xạ mặt trời hàng ngày thay vì truyền nhiệt ngay vào bên trong tòa nhà. Nhiệt được giữ trong tường và sau đó đi vào bên trong toà nhà và vào không khí lạnh ban đêm.

Sử dụng công nghệ và vật liệu chống nóng mới cho ngôi nhà

Bên cạnh tiếp thu kiến trúc phương Đông thì chúng ta cũng không quên đặc tính thuần nhiệt đới ẩm của khu vực Đông Nam Á chúng ta. Mùa nắng đi theo là mùa mưa vì thế ngoài thi công thiết kế gian nhà thì xử lý tốt mái nhà cũng được xem là thành công 50% trong công việc chống nóng, bởi mái là nơi chịu tác động mưa nắng nhiều nhất.

Dù chọn lựa hình thức mái bằng hay mái dốc thì các vấn đề về kỹ thuật (chống thấm, chống nóng…) và mỹ thuật (hài hòa bao cảnh, kiểu dáng kiến trúc…) luôn song hành với nhau. Nếu làm mái chỉ vì hình thức thì dễ dẫn đến phi lý về công năng, kỹ thuật. Hoàn thiện mái có chi phí không thua kém hoàn thiện một tầng nhà để ở.

Hiện nay các ứng dụng công nghệ, sản phẩm mới trong xây dựng như tấm lợp, tấm tường đều có thể chịu thời tiết khắc nghiệt rất hiệu quả nhưng lại ít được ứng dụng đại trà. Hoặc như gạch không nung có đặc tính nhẹ, khả năng cách nhiệt, chống cháy tốt, giảm thời gian thi công và tiết kiệm vật liệu, chi phí đầu tư… nhưng rất nhiều gia chủ và nhà thầu vẫn giữ thói quen sử dụng gạch đất sét nung cùng cách thức thiết kế – thi công kiểu cũ, công nghệ lạc hậu và tiêu tốn vật liệu. Nguyên nhân có nhiều, như thiếu hướng dẫn của Bộ chuyên ngành về chỉ tiêu thiết kế, thi công, định mức kinh tế, kỹ thuật… cũng như thiếu tập huấn tay nghề và kỹ thuật cho nhà thầu, nên chỉ có các công trình vốn đầu tư nước ngoài mới áp dụng hiệu quả hệ thống công nghệ, vật liệu xây dựng hiện đại.

Vai trò của truyền thông rất quan trọng khi hiện nay khá thiếu vắng các bài báo, chương trình giới thiệu mang tính khách quan về kỹ thuật và kinh tế của các vật liệu hiện đại, hiệu quả. Nếu để cho nhà sản xuất hay người kinh doanh vật liệu tự giới thiệu thì người dùng ít quan tâm vì cho rằng đang quảng cáo. Trong khi đó trên thế giới, ở các nước phát triển, gạch đất sét nung chỉ còn chiếm 10-15% sản lượng vật liệu xây dựng.

Giải pháp chống nóng cho nhà ở bằng cây xanh

Bên cạnh thi công bề mặt “cứng” chúng ta có thể thay thế bằng các mặt tiếp xúc “mềm” hơn, thiên nhiên hơn như trồng thảm cỏ trước sân, dùng cây leo, cây bóng mát. Một mảng tường có dây leo xanh luôn mát mẻ hơn là để trơ trọi. Nếu sử dụng sân thượng thì nên có lợp thêm mái nhẹ bên trên kết hợp với vườn trồng cây để cản bớt bức xạ trực tiếp.

Giải pháp chống nóng cho nhà ở bằng cây xanh

Việc bố trí cây xanh ở đâu và như thế nào để có thể giải nhiệt cho nhà, hài hòa kiến trúc thì cần phải quan tâm vị trí và cách phối hợp. Trồng cây phải đi cùng với chăm sóc tỉa tót thường xuyên, điều mà không phải cư dân đô thị nào cũng có kỹ năng và thời gian để làm. Lý tưởng nhất vẫn là khi xây nhà trong các khu quy hoạch mới có hệ thống cây xanh công cộng đem lại cảnh quan chung, mọi nhà đều được chia sẻ, còn cây trồng riêng trong từng nhà đa số là cây tiểu cảnh, dàn leo hay bon sai… có thể không quá khó nhọc chăm sóc, không biến cây xanh thành “cục nợ”, chỉ có hình thức ban đầu mà bỏ bê về sau, gây ngấm dột phiền toái trong sử dụng và bảo trì nhà cửa.

 

Một ngôi nhà xanh vì thế không chỉ có màu xanh của cây lá, mà quan trọng là giải pháp kiến trúc và cảnh quan phải ổn định, hài hòa các lợi ích thiết thực, đồng thời tạo được sự an tâm và thoải mái trong quá trình ăn ở cho gia chủ. Những tiêu chí này cần đặt ra và giải quyết vừa mang tính đồng bộ tổng thể nhưng vẫn phải có sự linh hoạt cục bộ, tránh áp đặt, tránh sa đà hình thức và chạy theo các “phong trào” trồng cây xanh lên mái, lên tường đòi hỏi nhiều chi phí chăm sóc, bảo dưỡng khá cao.

Cảm giác về sự thoải mái trong nơi ở có nhiều dạng khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là tính tiện nghi và môi sinh (nhiệt độ, tốc độ gió, độ ẩm, ánh sáng…) mà ngôi nhà nếu được bố trí hợp lý thì các điều kiện vi khí hậu trong không gian sống sẽ được biến chuyển tích cực.

Giải pháp chống nóng nhân tạo

 

Luôn có nhiều cách để tạo sự mát mẻ cho không gian sống như dùng hệ thống thông gió cơ khí, điện lạnh tiên tiến. Mỗi nhà mỗi vị trí, mỗi hoàn cảnh, chọn lựa giải pháp nào cho hài hòa môi trường là điều nên làm.

Quan điểm của kiến trúc bền vững hiện nay cũng không hề xem nhẹ vai trò của hệ thống làm mát nhân tạo, mà chỉ khuyến cáo hãy sử dụng máy điều hòa sao cho hiệu quả và dễ chịu nhất.

Nhưng đối với những căn hộ hiện đại hướng tới không gian mở thì việc sử dụng điều hòa cho toàn bộ gian nhà sẽ khá bất lợi. Nếu chủ động ngay từ đầu lựa chọn hệ thống làm mát hiện đại, tiết kiệm năng lượng đi liền với kiến trúc của nhà ở thì sẽ rất hiệu quả trong sử dụng lâu dài.

Ngoài ra, thiết bị được xem là tối ưu và phổ biến ở các căn hộ cao cấp thời gian gần đây là dòng máy quạt hơi nước gia đình. Bởi khả năng điều hòa không khí hiệu quả, đem đến luồng gió mát tự nhiên mà không phải gò bó trong không gian kín.

iFan – thương hiệu quạt hơi nước được ưa chuộng nhất

Trên thị trường hiện nay có vô vàn mẫu mã quạt hơi nước nhưng để chọn ra thương hiệu uy tín, đem đến dòng sản phẩm chất lượng, thiết kế sang trọng, phù hợp với không gian sống đẳng cấp trong các căn hộ hiện đại thì quả thật là bài toán khó, tuy nhiên không gì là không thể đối với iFan - thương hiệu quạt hơi nước được ưa chuộng số 1 Việt Nam.

iFan hướng tới những dòng sản phẩm quạt hơi nước cao cấp đáp ứng cả về chất lượng cũng như thẩm mỹ, khiến cho khách hàng khó tính nhất cũng phải hài lòng.

Quạt hơi nước Ifan được nhiều gia đình sử dụng

Đúc kết

Qua bài viết ắt hẳn bạn đã có được nhiều thông hữu ích về kiến trúc xây dựng và các phương thức làm mát hiệu quả, qua đó ít nhiều có thể giúp bạn tối ưu hơn cho không gian sống của mình.

Xem thêm:

Bình luận


Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!