Quy tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất

Một trong các bí quyết để màu sắc không gian ngôi nhà trở nên tươi sáng và hài hòa là dựa trên nguyên tắc phối màu 60-30-10. Nắm vững quy tắc này bạn có thể trang trí nội thất cho căn nhà yêu dấu theo phong cách chuyên nghiệp mà không cần đến sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Quy tắc 60-30-10 là gì?

Trang trí một đối tượng với ba màu sắc khác nhau thường tạo ra ấn tượng tốt về thị giác, mỗi màu sắc đã mang trong nó một ý nghĩa và khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra sự đa dạng.

Tỷ lệ màu sắc hài hòa trong thiết kế nội thất và trang trí nhà.

Trong bố cục không gian nội thất, quy tắc phối màu 60-30-10 là các con số tượng trưng cho mỗi màu sắc mà người thiết kế lựa chọn, trong đó, màu chủ đạo chiếm 60%, màu cấp 2 chiếm 30%, 10% còn lại là màu được sử dụng để làm điểm nhấn.

Màu chủ đạo thường là sắc màu trên những mảng lớn trong căn phòng như mảng tường, trần, vách… Màu cấp hai dùng cho các đồ dùng nội thất như bàn ghế, thảm, rèm, cửa… Và 10% còn lại là chỉ các phụ kiện nhỏ như gối, hó, khung cửa, tranh…

Sự cân bằng về màu sắc

 Bạn có thể có được sự cân bằng về màu sắc tổng thể bằng cách chọn độ bão hòa (sautration) từng màu sao cho phù hợp. Việc này không quá khó khăn khi bạn nhớ quy tắc bằng công thức sau:

0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

Trong đó S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu cấp 2 (Ss), màu nhấn (Sa). Trong các phần mềm đồ họa, các công cụ chọn màu bạn dễ dàng có được giá trị S của từng màu.

 Độ bão hòa màu là gì?

Độ bão hòa màu tính theo từ 100 đến 0 (tương ứng màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám - gray).

Mô tả về màu thuần khiết, màu tint, tone và shade

 Ý nghĩa thực tế khi áp dụng công thức trên (bạn đọc thêm bánh xe màu) đó là khi phối màu bạn nên chọn:

  • Màu chủ đạo: sử dụng màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng).
  • Màu cấp 2: sử dụng màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám).
  • Màu nhấn: sử dụng màu thuần khiết

Sự hài hòa của màu sắc

Ngoài sự cân bằng màu và áp dụng đúng quy luật 60 - 30 - 10 trên, để đạt hiệu quả trong trang trí bạn cần thêm sự hài hòa giữa các màu sắc với nhau. Sự hài hòa có được khi bạn chọn màu theo các quy tắc của bánh xe màu (xem bánh xe màu), các quy tắc như đối xứng bổ xung, tam giác, tứ giác màu...

Linh hoạt khi sử dụng quy luật 60 - 30 - 10

Quy luật nguyên tắc 60 - 30 - 10 là một gợi ý tuyệt với, nhưng trong thực tế bạn không cần (thực tế là không thể) cứng nhắc tuyệt đối các thông số. Trong quy luật trên là việc áp dụng cho ba màu sắc. Nhiều trường hợp bạn cần nhiều hơn ba màu (4, 5 màu chẳng hạn) thì bạn có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là tỷ lệ nhiều nhất, cuối cùng là màu nhấn. Ví dụ 4 màu theo tỷ lệ 60-15/15-10 hoặc ba màu theo tỷ lệ  65 - 25 - 10 ... là phù hợp với quy luật.

Ví dụ đối với màu sắc nội thất phòng khách, nên sử dụng tông màu tươi mát để gia tăng sinh khí, sự tươi trẻ cho toàn bộ không gian. Còn đối với màu sắc nội thất phòng ngủ, chú trọng tính ấm áp, nhẹ nhàng, trang nhã để hỗ trợ tốt nhất cho giấc ngủ gia chủ.

Bình luận


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!