Quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất

Để tạo ra một không gian hài hòa, ấn tượng và đầy tính nghệ thuật cho căn nhà, hãy nắm vững những quy luật căn bản mang tính nguyên tắc trong thiết kế nội thất, trang trí nhà ở. Ngôi nhà không chỉ làm nổi bật lên sở thích, tính cách của chủ nhân mà còn thể hiện óc thẩm mỹ của người chủ căn nhà đó.

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất

Theo khoa học, quy luật cân bằng chính là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố tạo nên không gian nội thất (từ chiều cao, chiều rộng không gian cho đến cấu tạo không gian...) Nói một cách khác, quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả các yêu tố sắp xếp có trong bố cục. Sự cân bằng trong thiết kế nội thất gồm 2 loại: cần bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Cân bằng đối xứng thường được tìm thấy trong nội thất truyền thống và được thực hiện khi một bên của thiết kế phản chiếu ở phía bên kia từ một điểm trung tâm thẳng. Nếu như bạn thấy một nửa không gian nội thất thì một nửa bên kia của nó được đặt trong không gian với trạng thái của sự cân bằng. Một ví dụ về điều này là cùng một đối tượng tìm thấy ở hai bên của một chiếc giường, chiếc bàn, bức tranh…

Sự cân bằng bất đối xứng được các kiến trúc sư tuân thủ bằng cách sử dụng các đối tượng không giống nhau nhưng lại có trọng lượng hình ảnh tương đương hoặc thu hút ánh mắt người nhìn.

Phong cách thiết kế cân bằng bất đối xứng làm cho nhiều thiết kế nội thất trở nên sống động. Tuy nhiên, khi bố trí nội thất theo quy luật này cần hết sức lưu ý, bởi đây là một kĩ thuật rất khó, rất dễ làm không gian bị rối, không thuận mắt người nhìn.

Quy luật nhịp điệu

Nhịp điệu là sự lặp đi lặp lại của nhiều hình và sự lặp lại đó lớn hơn ba lần. Nhịp điệu dùng để tạo nên sự dịch chuyển và điều hướng của tầm nhìn. Nhịp điệu hình thành khi các yếu tố trong một bố cục hoặc thậm chí một dòng. Nhịp điệu vận dụng trong thiết kế tạo nên một dòng chảy êm đềm của tầm nhìn, tạo sự hài hòa và đôi khi tạo điểm nhấn cho căn phòng.

Quy luật nhấn mạnh

Quy luật nhấn mạnh đó chính là ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung của khách hàng cho không gian nội thất. Trong nghệ thuật và đặc biệt trong thiết kế “nhấn mạnh” là một nguyên tắc không thể thiếu của mỗi thiết kế, mỗi tác phẩm. một cách để đạt được nhấn mạnh là tạo ra trung tâm của sự quan tâm, hay còn gọi là một tâm điểm.

Quy luật hài hòa trong thiết kế nội thất

Sự hài hòa là sự tập hợp các yếu tố chung tính chất phổ quát (hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng…) Để hòa hợp tất cả mọi thứ trong một căn phòng nên được phối hợp để thể hiện một chủ đề, một tâm trạng, một phong cách…

Luật tương phản cơ bản mà kiến trúc sư nào cũng biết

Tương phản trong nghệ thuật và thiết kế xảy ra khi hai yếu tố liên quan là khác nhau, đối lập nhau.

Các loại tương phản: tương phản xảy ra khi bạn sử dụng cùng lúc màu sắc (nóng và lạnh), đường nét (thẳng và cong; ngang và đứng), hình khối (đặc và rỗng, lớn và nhỏ), hình dạng (vuông và tròn), chất liệu (mịn và thô ráp) nhịp điệu (nhanh và chậm), không gian (rộng và hẹp), đồng nhất và khác biệt…

Luật cân xứng

Luật cân xứng yêu cầu mọi thành phần trong không gian cần có mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng, đồng nhất bản thiết kế nội thất. Sự cân xừng bao gồm những mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian chunng quanh.

Luật tỷ lệ

Tỷ lệ trong nghệ thuật là mối quan hệ hài hòa, so sánh giữa hai hay nhiều yếu tố trong một thành phần liên quan đến kích thước, màu sắc, số lượng, sắp xếp, sắc độ… Tỷ lệ vàng, tỷ lệ 1/3… là các tỷ lệ đẹp thường được áp dụng trong thiết kế nội thất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều phương pháp bố trí đồ đạc, nội thất tại Cẩm nang không gian sống.

Bình luận


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!