Đèn chùm trang trí qua lăng kính thời gian

Có lẽ chưa có đồ nội thất trang trí nào có bề dày lịch sử như đèn chùm trang trí. Ngay từ khi xuất hiện, chiếc đèn đã là biểu tượng của sự chiến thắng, hiện thân của quyền lực và đẳng cấp xã hội. Chính tên gọi đã thể hiện được sự quý phái, quyền lực mà nó đem lại.

Tìm hiểu về đèn chùm

Đèn chùm, tên tiếng Anh là “chanderlier” có nguồn gốc từ tiếng Phápchandelle” có nghĩa là cây nến. Bởi thế mà chiếc đèn chùm đầu tiên có thiết kế vô cùng đơn giản: gồm 2 thanh gỗ vắt ngang nhau tạo thành một cây thánh giá, được treo lên bằng dây thừng hay dây xích, được sử dụng đầu tiên trong các nhà thờ ở châu Âu vào cuối thế kỷ thứ 9, sau đó lan rộng ra các cung điện hoàng gia hay các lâu đài, để thay thế cho ngọn đuốc hay đèn xa xưa.

Đèn chùm nến xa xưa

Nguyên vật liệu để làm nên chiếc đèn chùm dần được phát triển và cải thiện theo thời gian. Thế kỷ 15 là dấu mốc lịch sử quan trọng trong lịch sử đèn chùm. Tại Đức và Hà Lan, đặc biệt là xung quanh khu vực sông Rhine, phía Bắc nước Đức hay trung tâm vùng Flesmish, họ đã đánh bóng đồng, với thiết kế trung tâm là một quả địa cầu và xung quanh có các cánh tay đồng để chân nến vươn ra.

Sự tương phản ánh sáng với đồng tạo nên sự đột phá về thẩm mỹ, nên đây chính là phong cách thống trị đèn chùm trang trí trong nhiều thế kỷ. Sau đó những chiếc đèn chùm mạ vàng với kỹ thuật sản xuất phức tạp đã trở thành những món đồ thiết yếu trong dinh thự của giới quý tộc giàu có, giúp cho đèn chùm có vị thế tại Pháp.

Lần đầu tiên đèn chùm xuất hiện trong không gian căn nhà của tầng lớp lao động là vào thế kỷ 16 và 17. Nhiều hộ gia đình thường sử dụng gỗ, sắt rèn hoặc thiếc để làm đèn chùm, thậm chí những chiếc đèn chùm đắt tiền và được chế tạo phức tạp hơn còn được làm từ đá thạch anh – một dạng thạch anh trong suốt – được tạo ra trong giai đoạn này.

Đèn chùm pha lê cực lung linh

Thế kỷ 18, là thời kỳ hoàng kim cho sự phát triển của đèn chùm. Một số nhà sản xuất độc quyền đèn chùm trang trí chính là những chiếc đèn làm từ thủy tinh Murano của Venice. Ngành sản xuất thủy tinh ngày càng được mở rộng dẫn đến sự phát triển của đèn chùm pha lê, khiến đèn trang trí ngày càng phổ biến. Trong giới đèn chùm, người ta gọi đây là thời kì hoàng kim của đèn chùm pha lê. Không dừng lại tại đó, nó đóng vai trò mới khi là món quà ngoại giao, thể hiện sự tôn trọng, thiện chí và cao sang dành cho nước nhận món quà.

Vào thế kỷ 19, mọi người bắt đầu sử dụng khí đốt để làm ánh sáng nhân tạo chính, điều này đã khuyến khích các nhà phát minh tạo ra khí gas. Nhiều đèn chùm đã sử dụng khí đốt thay vì nến, nhờ vậy số lượng những vụ hỏa hoạn đã được giảm đi đáng kể.

Với phát minh ra điện, những chiếc đèn chùm đã được cải tiến thêm một lần nữa. Các nhà thiết kế hiện đại đã đưa đèn chùm trở thành một tác phẩm nghệ thuật, tạo thành xu hướng mới, biến nó thành món đồ nội thất trang trí tuyệt vời của mọi nhà.

Những mẫu đèn chùm trang trí

Ngày nay, đèn chùm trang trí đã trở thành món đồ trang trí nội thất không thể thiếu trong các căn hộ cao cấp, biệt thự hay các công trình lớn như nhà hàng, khách sạn. Không chỉ thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp mà còn đem ý nghĩa lớn về phong thủy.

Đèn chùm pha lê lớn nhất Thế giới

Chiếc đèn chùm lớn nhất thế giới

Chiếc đèn chùm được mệnh danh là Đèn chùm pha lê lớn nhất Thế giới thuộc sở hữu của người Bô-hem, đó là một món quà từ Nữ hoàng Victoria, được đặt tại cung điện Dolmabahce tại Istanbul. Nó có 750 bóng đèn và nặng đến 4.5 tấn. Cung điện Dolmabahce có bộ sưu tập đèn chùm pha lê của người Bô – hem và đèn pha lê Baccarat lớn nhất Thế giới.

Hiện nay các mẫu đèn chùm đã được phát triển và sáng tạo không ngừng tạo nên một bộ sưu tập cực kì lớn. Bạn có thể tham khảo các mẫu đèn chùm nhập khẩu châu Âu tại đây: Đèn chùm nhập khẩu

Bình luận


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!