Bố trí ánh sáng cho phòng ăn sao hợp lý, khoa học?

Phòng ăn là nơi quây quần, diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt nhất của cả gia đình. Do đó tại phòng ăn, gia chủ không bao giờ được xuề xòa mà cần hết sức chỉn chu về nội thất, tiện nghi và đặc biệt là ánh sáng. 

Bài viết liên quan:

Bố trí ánh sáng cho phòng ăn thế nào là hợp lý?

Tại những không gian khác nhau, ta sẽ cần lượng quang thông (lumens) khác nhau. Đối với phòng ăn, lượng lumens đề nghị sẽ rơi vào khoảng 400 - 800 lumens, tùy theo không gian lớn hay nhỏ. 

Phòng ăn là một trong những phòng quan trọng nhất trong nhà với chức năng cung cấp nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người trong nhà đó là ăn và uống. Tại đây thường diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt của mọi người, cả gia đình quây quần cùng nhau chuẩn bị bữa cơm, trò chuyện vui vẻ và thưởng thức những bữa ăn ấm áp tình thân gia đình.

Đặc điểm ánh sáng cho phòng ăn là phải sáng rõ, ánh sáng phát ra sẽ phải trắng tương tự như ánh sáng tự nhiên sẽ phù hợp nhất, đây sẽ là gợi ý tuyệt vời khi thiết kế ánh sáng phòng ăn.


Nên chọn đèn nào để chiếu sáng phòng ăn?

Một vài bóng đèn với hiệu quả chiếu sáng cao như đèn Led âm trần sẽ khá phù hợp. Và lúc giải trí, ăn uống chúng ta nên sử dụng đèn với ánh sáng nhẹ hơn để tránh bị chói mắt, gây căng thẳng cho mọi người. Sử dụng đèn thả, đèn tường hoặc điều chỉnh cường độ ánh sáng cho giảm bớt đi thông qua điều khiển của các loại đèn chùm, đèn thả hiện đại là giải pháp hợp lý và tiết kiệm nhất.

Dưới đây là những mẫu đèn trang trí cho không gian phòng ăn xinh lung linh:

1. Đèn Led âm trần

Đèn LED âm trần cho phòng ăn

Đèn trần mang lại ánh sáng cơ bản cho một phòng ăn hoàn hảo. Khi sử dụng ở đây, đèn có thể điều chỉnh độ sáng hoạt động tốt, tạo ra nhiều sắc thái ánh sáng, từ ánh sáng trắng sáng đến ánh sáng ấm áp. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng đèn LED – chúng tạo ra ánh sáng trắng dịu, có thể điều chỉnh độ sáng và tiết kiệm năng lượng.


2. Đèn trần

Có rất nhiều loại đèn trần khác nhau như đèn áp trần, đèn chùm, đèn thả,...Tùy theo sở thích của gia chủ mà chọn loại đèn trần phù hợp và ưng ý nhất. Theo các chuyên gia thiết kế ánh sáng và thiết kế nội thất thì quy mô và kích thước rất quan trọng, bất kể bàn ăn của bạn có hình dáng như thế nào thì một chiếc đèn chùm không nên lớn quá để lấn át không gian, cũng không nhỏ đến nỗi hình dạng và đường nét của nó bị nhấn chìm khi nhìn vào tổng thể toàn bộ không gian khu vực bàn ăn.

Một số mẫu đèn trần cho phòng ăn:

Đèn thả phòng ăn

Đèn chùm phòng ăn

3. Đèn nghệ thuật độc đáo

Đèn thả nghệ thuật được thiết kế đơn giản theo các hình khối độc đáo, lạ mắt. Sản phẩm không bị giới hạn không gian treo, tùy theo ý tưởng thiết kế của bạn. Bạn có thể sử dụng cho phòng khách, bàn ăn, phòng ngủ…thậm chí ngay cả ngoài trời, hiên nhà hay ban công…

4. Các nguồn ánh sáng phụ khác

Đối với phòng ăn, ngoài nguồn ánh sáng chính thì bạn cũng có thể bổ sung các nguồn ánh sáng phụ như đèn bàn, đèn tường, đèn cây,... nhằm bổ sung ánh sáng những góc tối cũng như trang trí. 


Bí quyết chọn đèn trang trí phòng ăn hài hòa, khoa học

Bạn đang suy nghĩ về tổng thể hình dạng của các vật cố định sẽ trông như thế nào khi được lắp đặt cạnh nhau. Hãy thử tưởng tượng và áp dụng phương pháp cân bằng tỷ lệ để chúng ta có thể cân bằng giữa các hình dạng với nhau.

Đối với các bàn ăn hình chữ nhật hoặc hình oval chúng ta có thể lựa chọn đèn có hình tròn lớn treo ở giữa, hai đèn treo ở hai đầu hoặc một dãy đèn mặt thả trần nhỏ treo thẳng hàng là chúng ta đã có thể đạt được một thiết kế hài hòa.

Đối với các bàn ăn vuông hoặc tròn bạn nên lựa chọn ánh sáng đèn đặt cố định ở trung tâm với một bóng đèn duy nhất như đèn ốp trần hoặc một cụm đèn thả với chiều dài phù hợp sẽ làm thiết kế của bạn trở nên ấn tượng.

Bài viết liên quan khác:

Bình luận


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!